Economic Watch: บริษัทต่างชาติขานรับตลาดดิจิทัลของจีนมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 22, 2019 14:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายราชิด กาลาแดนซี ผู้ประกอบการจากนิวยอร์กได้แสดงแอปมือถือเพื่อช่วยในการขับรถไปยังงาน Light of Internet Expo ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุม World Internet Conference ครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้นในเมืองอู่เจิ้น มณฑทลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน

ด้วยการรวมวิสัยทัศน์ทางคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) แอปนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกวิดีโอการเดินทาง และจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อพวกเขามีความเสี่ยงที่จะขับรถไปชนรถยนต์อีกคันหนึ่ง หรือชนคนเดินเท้า

นายกาลาแดนซีกล่าวว่า ในฐานะผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้า เขายังให้ความสนใจกับเทคโนโลยีอันทันสมัยอื่นๆ ที่ถูกนำมาแสดงในงานดังกล่าวด้วย

"เทคโนโลยี AI ของจีนกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว และผมหวังว่าจะได้พบกับคู่ค้าชาวจีนที่งานแสดงสินค้าดังกล่าว" นายกาลาแดนซีระบุ

งานแสดงสินค้านี้ได้ดึงดูดให้ผู้แสดงสินค้าจากต่างประเทศมากกว่า 100 รายจาก 37 ประเทศ รวมถึงรัสเซีย, เยอรมนี, สหรัฐ, ฝรั่งเศสและญี่ปุ่น โดยจำนวนผู้แสดงสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น 30% จากปีที่แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลระหว่างประเทศที่เพิ่มขึ้นของจีน

ขนาดของเศรษฐกิจดิจิทัลของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 31.3 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 4.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปี 2561 หรือคิดเป็นร้อยละ 34.8 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) โดยบริษัทต่างชาติจำนวนมากกำลังมองหาโอกาสและความร่วมมือในจีน

อัลวิน อึ้ง รองประธานภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายโซลูชั่นดิจิทัลของบริษัทจอห์นสัน คอนโทรลส์ ซึ่งบริษัทข้ามชาติที่ทำธุรกิจอาคารอัจฉริยะกล่าวว่า บริษัทให้ความสำคัญกับตลาดจีน และได้จัดตั้งสาขามากกว่า 100 แห่ง, โรงงานผลิต 8 แห่ง และศูนย์วิจัยและพัฒนา 3 แห่งในประเทศจีน

"เราหวังว่าจะร่วมมือกับบริษัทจีนในด้านปัญญาประดิษฐ์, คลาวด์คอมพิวติ้ง และอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) เพื่อรวมเข้ากับระบบนิเวศเศรษฐกิจดิจิทัลของจีน" นายอึ้งกล่าว

ตามรายงานจาก GSMA ซึ่งเป็นสมาคมระหว่างประเทศในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือนั้น บ่งชี้ว่า การเชื่อมต่อเครือข่ายเทคโนโลยี 5G ของจีนจะคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1 ใน 3 ของทั้งหมดในโลกภายในปี 2568

นายจอห์น ฮอฟฟ์แมน ซีอีโอของ GSMA กล่าวในการประชุมที่จัดขึ้นระหว่างการประชุม World Internet Conference ครั้งที่ 6 ว่า จีนกำลังมีบทบาทสำคัญในเทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่น 5G

นายฮอฟฟ์แมนกล่าวว่า หากคุณเป็นผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีหรือนักลงทุนที่กำลังมองหาบริษัทสตาร์ทอัพรายต่อไป จีนจะเป็นทางเลือกที่ดีแน่นอน

ทางด้านบริษัท SAP ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์และระบบคลาวด์ของเยอรมนี กำลังเพิ่มการลงทุนในตลาดจีน

นายแซม ลี รองประธานอาวุโสระดับโลกและกรรมการผู้จัดการของ SAP China กล่าวว่า ทางบริษัทคาดหวังที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนและเยอรมนีในด้านอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการเติบโตที่มีคุณภาพสูงของจีน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ