สหรัฐเล็งขึ้นภาษีนำเข้าสินค้า EU ในอัตราสูงถึง 100% ตอบโต้กรณีพิพาทเงินอุดหนุนแอร์บัส

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday December 14, 2019 16:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า เจ้าหน้าที่ด้านการค้าของสหรัฐกำลังพิจารณาที่จะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหภาพยุโรป (EU) ในอัตราสูงถึง 100% อาทิ วิสกี้, คอนญัก, ชีส และอื่นๆ อีกมาก

CNBC รายงานข่าวดังกล่าวเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐและจีนบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก โดยรายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ได้เปิดเผยรายการสินค้าของ EU หลายร้อยรายการที่สหรัฐจะเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมนอกเหนือไปจากสุราและชีส ซึ่งสินค้าที่จะถูกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมนั้นรวมถึงไวน์ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และเฮลิคอปเตอร์ที่ไม่ได้ใช้ในด้านการทหาร

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐเป็นผลมาจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและ EU เกี่ยวกับกรณีการให้เงินอุดหนุนแก่บริษัทแอร์บัสของฝรั่งเศส ซึ่งส่งผลกระทบกับโบอิ้งที่เป็นบริษัทคู่แข่งสัญชาติสหรัฐในการผลิตเครื่องบิน

ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา สหรัฐได้กำหนดภาษีนำเข้าในอัตรา 10% สำหรับเครื่องบินพาณิชย์ขนาดใหญ่ และ 25% สำหรับสินค้าเกษตรจากยุโรป แต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สหรัฐได้พิจารณาที่จะปรับขึ้นอัตราภาษีดังกล่าวเป็น 100% และเพิ่มจำนวนรายการสินค้าจากยุโรปที่จะต้องถูกเก็บภาษีนำเข้าด้วย

ส่วนเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐก็ได้ขู่ที่จะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าของฝรั่งเศสในอัตรา 100% เพื่อตอบโต้ที่ฝรั่งเศสสั่งเก็บภาษีดิจิทัลในอัตรา 3% โดยมีเป้าหมายไปที่บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของสหรัฐ อาทิ อเมซอนและเฟซบุ๊ก ซึ่งทาง USTR มองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ