Sinopec ไม่หวั่นโควิด-19 รุกเปิดคลังน้ำมันที่ศรีลังกา ตามแผนขยายธุรกิจในต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 10, 2020 10:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

Sinopec ไม่หวั่นโควิด-19 รุกเปิดคลังน้ำมันที่ศรีลังกา ตามแผนขยายธุรกิจในต่างประเทศ
China Petroleum & Chemical Corporation หรือ Sinopec บริษัทพลังงานและเคมีชั้นนำของจีน เปิดให้บริการการคลังน้ำมันแห่งใหม่อย่างเป็นทางการที่ท่าเรือฮัมบันโตทา ประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ในฐานะเส้นทางที่เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ทั่วโลกมากกว่าครึ่ง รวมถึงเรือสินค้าเทกอง 1 ใน 3 ของโลก และเรือขนส่งน้ำมันอีก 2 ใน 3 ของโลก ต้องเดินทางผ่าน

Sinopec ยังได้เริ่มเติมน้ำมันเรือลำแรกเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากที่บริษัทได้เข้าไปเจาะตลาดน้ำมันในเอเชียและทางตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกามาแล้ว ตามแผนการเดินหน้าขยายธุรกิจบริการน้ำมันเรือทั่วโลก

ท่าเรือฮัมบันโตทาตั้งอยู่ทางใต้ของศรีลังกา ห่างจากใจกลางมหาสมุทรอินเดียไปเพียง 10 ไมล์ทะเล ถือเป็นท่าเรือหลักแห่งหนึ่งบนเส้นทางสายไหม ทั้งนี้ Sinopec Fuel Oil ได้รับสิทธิ์ให้เข้าไปดำเนินธุรกิจค้าน้ำมัน และซ่อมบำรุงคลังน้ำมันเมื่อปี 2562 ผ่านทางการประมูลราคาระดับโลก และได้จดทะเบียนบริษัทย่อยในต่างประเทศที่ศรีลังกาในเวลาต่อมา

ในขณะที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกเริ่มรุนแรงขึ้น จนส่งผลให้ยอดการบริโภคพลังงานลดลง Sinopec ยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคระบาด เพื่อเริ่มกลับมาทำงานและเดินสายการผลิตได้ตามปกติ ตามมาตรการของรัฐบาลจีนที่เรียกร้องให้บริษัทรักษาระดับการค้าต่างประเทศด้วยการขยายธุรกิจน้ำมันไปยังต่างแดน โดยก่อนจะเปิดดำเนินการคลังน้ำมันแห่งนี้ Sinopec Fuel Oil ก็ได้ฝ่าฟันผลกระทบจากโควิด-19 ได้ด้วยการนำเอาโซลูชันคลาวด์ออฟฟิศมาใช้งานอย่างรวดเร็ว ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญของจีนได้มอบการสนับสนุนทางไกล เพื่อตรวจสอบ อนุมัติ และเร่งการเปิดดำเนินการ จึงทำให้ภารกิจการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงครั้งแรกจากคลังน้ำมันที่ท่าเรือในศรีลังกาแห่งนี้ประสบความสำเร็จอย่างราบรื่น ปัจจุบัน Sinopec มีกำลังผลิตน้ำมันอยู่ในท่าเรือหลักกว่า 40 แห่งทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งให้บริการน้ำมันเชื้อเพลิงแก่เรือมากกว่า 10,000 ลำต่อปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ