ผลสำรวจชี้บริษัทญี่ปุ่นในเอเชียเกือบ 50% เชื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวช่วงครึ่งหลังของปี 63

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 3, 2020 14:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลการสำรวจของบริษัทเอ็นเอ็นเอ เจแปน ซึ่งอยู่ในเครือสำนักข่าวเกียวโด ระบุว่า เกือบ 50% ของบริษัทญี่ปุ่นที่ดำเนินงานในเอเชีย คาดว่าจะเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หลังเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ผลสำรวจระบุว่า บริษัทญี่ปุ่น 1,318 แห่งใน 14 ประเทศและภูมิภาคที่ตอบแบบสำรวจเมื่อช่วงปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มี 4.2% ระบุว่า บรรยากาศทางธุรกิจจะดีขึ้น และ 41.9% เชื่อว่าจะดีขึ้นปานกลางเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปี 2563

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของมุมมองเกี่ยวกับศูนย์กลางการเงินและเศรษฐกิจอย่างฮ่องกงและสิงคโปร์นั้น มีผู้ตอบแบบสำรวจน้อยกว่า 30% ที่คาดว่าเศรษฐกิจในศูนย์กลางการเงินแห่งนี้จะฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งหรือปานกลางในช่วงครึ่งหลังของปี 2563

ผลสำรวจยังระบุด้วยว่า ผู้ผลิตญี่ปุ่นมีมุมมองที่เป็นบวกมากกว่ากลุ่มนอกภาคการผลิตผลิต โดยผู้ตอบแบบสำรวจ 50.2% ในกลุ่มผู้ผลิตคาดว่าสภาวะการทำธุรกิจจะดีขึ้นอย่างแข็งแกร่งหรือปานกลาง เมื่อเทียบกับกลุ่มนอกภาคการผลิตที่มีเพียง 42.7% คาดเช่นนั้น

นอกจากนี้ บริษัทญี่ปุ่นยังมองว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจอาจได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงต่างๆ เช่น ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดต่ำลงในตลาดใหญ่อย่างยุโรปและสหรัฐ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมถึงความขัดแย้งด้านการค้าและการเมืองระหว่างสหรัฐกับจีน และความไม่สงบในสังคมและภาพรวมการจ้างงานในแต่ละประเทศและภูมิภาค


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ