จีนเผยสินทรัพย์ในภาคธนาคารเดือนมิ.ย.ปรับตัวขึ้น 9.8% ขณะอัตราส่วน NPL เพิ่มเล็กน้อย

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 13, 2020 16:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการกำกับดูแลภาคธนาคารของจีน (CBRC) เปิดเผยในวันนี้ว่า สินทรัพย์โดยรวมของภาคธนาคารจีนยังคงขยายตัวในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ขณะที่อัตราส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) เพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเศรษฐกิจยังคงเผชิญกับแรงเสียดทาน

ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือนมิ.ย. สินทรัพย์ของภาคธนาคารจีนอยู่ที่ระดับ 301.5 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 43.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 9.8% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ส่วนยอด NPL ของบรรดาผู้ปล่อยกู้อยู่ที่ 3.6 ล้านล้านหยวน ขณะที่อัตราส่วนของ NPL อยู่ที่ 2.1% เพิ่มขึ้น 0.08% จากอัตราส่วนในช่วงต้นปี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการ CBRC คาดการณ์ว่า อัตราส่วน NPL จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ ข้อมูลของ CBRC ยังระบุว่า สินทรัพย์โดยรวมในอุตสาหกรรมประกัน ณ สิ้นเดือนมิ.ย. อยู่ที่ 21.7 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้น 5.7% จากช่วงต้นปีนี้

ส่วนรายได้จากเบี้ยประกันในอุตสาหกรรมประกัน ปรับตัวขึ้น 6.4% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 2.7 ล้านล้านหยวน ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ