ฟ็อกซ์คอนน์เตรียมย้ายฐานผลิต iPad-MacBook บางส่วนไปเวียดนาม เลี่ยงสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 27, 2020 11:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวัน เตรียมย้ายฐานการผลิต iPad และ MacBook บางส่วนจากจีนไปยังเวียดนาม เพื่อลดความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐแลจีน แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงจากตำแหน่งแล้วก็ตาม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ฟ็อกซ์คอนน์ได้สร้างโรงงานประกอบแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กให้กับแอปเปิล ในจังหวัดบั๊กซางทางตอนเหนือของเวียดนาม โดยจะเปิดทำการในครึ่งแรกของปี 2564

แหล่งข่าวยังระบุด้วยว่า ฟ็อกซ์คอนน์ได้ประกาศการลงทุนครั้งใหม่มูลค่า 270 ล้านดอลลาร์เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการลงทุนในเวียดนาม

ทั้งนี้ ในช่วงยุคปธน.ทรัมป์ ผู้ผลิตจำนวนมากได้ย้ายฐานการผลิตจากจีนไปยังประเทศอื่น ๆ เช่น เวียดนาม เม็กซิโก และอินเดีย เพื่อเลี่ยงภาษีนำเข้า และป้องกันความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์

ฟ็อกซ์คอนน์ หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า หงไห่ พรีซิชั่น อินดัสทรี เป็นผู้ผลิต iPhone ให้กับบริษัทแอปเปิล อิงค์ และผลิตสมาร์ทโฟนให้กับหัวเว่ย รวมถึงแท็บเล็ต Kindle ให้กับอเมซอน นอกจากนี้ ฟ็อกซ์คอนน์ ยังเป็นซัพพลายเออร์ของเอชพี, เดลล์ และบริษัทอิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ดังอีกหลายราย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ