(เพิ่มเติม) จีนกำหนดเป้าจีดีพีปี 64 สูงกว่า 6% ขณะประชุมสภาประชาชนเปิดฉากวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 5, 2021 14:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลจีนประกาศกำหนดเป้าหมายตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สำหรับปี 2564 ที่ระดับกว่า 6% หลังจากจีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้ยื่นรายงานการกำหนดเป้าหมาย GDP ต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) หรือ "ฉวนกั๋วเหรินต้า" ชุดที่ 13 ครั้งที่ 4 ในวันนี้

"ในการกำหนดเป้าหมาย GDP ปีนี้ เราพิจารณาถึงการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เป้าหมายการเติบโตของ GDP ที่ระดับกว่า 6% จะช่วยให้เราสามารถทุ่มเทพลังในการส่งเสริมการปฏิรูป นวัตกรรม และการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง" นายหลี่กล่าว

ขณะเดียวกัน จีนยังมีเป้าหมายที่จะสร้างงานใหม่ในพื้นที่เขตเมืองอีกกว่า 11 ล้านตำแหน่ง, ปรับลดตัวเลขขาดดุลงบประมาณต่อ GDP ลงเหลือ 3.2% อีกทั้งเพิ่มอุปสงค์ภายในประเทศและขยายการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาดว่าการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยให้เศรษฐกิจจีนสามารถกลับมาขยายตัวได้เท่ากับช่วงก่อนที่โรคโควิด-19 จะแพร่ระบาด โดยในปี 2562 นั้น GDP จีนขยายตัว 6%

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนจะผลักดันการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง ผลักดันการปฏิรูปโครงสร้างฝั่งอุปทาน และเพิ่มความสำเร็จในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ