"บัฟเฟตต์" รุกซื้อหุ้นแอปเปิลเพิ่ม หลังมาร์เก็ตแคปทะลุ 3 ล้านล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 5, 2022 11:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันและเจ้าของบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ ได้เพิ่มการถือครองหุ้นบริษัทแอปเปิล อิงค์อีกกว่า 1.20 แสนล้านดอลลาร์ หลังจากแอปเปิลกลายเป็นบริษัทจดทะเบียนรายแรกในสหรัฐที่มีมูลค่าตลาดสูงกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ในสัปดาห์นี้

เบิร์กเชียร์ แฮธาเวย์ เริ่มซื้อหุ้นบริษัทแอปเปิลในปี 2559 และในช่วงกลางปี 2561 เบิร์กเชียร์ถือหุ้นแอปเปิลจำนวน 5% คิดเป็นมูลค่า 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ต่อมาในปี 2565 เบิร์กเชียร์ยังคงเดินหน้าซื้อหุ้นแอปเปิลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้มูลค่าหุ้นแอปเปิลที่เบิร์กเชียร์ถือครองในขณะนี้มีมูลค่าราว 1.60 แสนล้านดอลลาร์

"ไม่ต้องสงสัยเลยว่า นี่เป็นหนึ่งในการลงทุนที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 10 ปีของเบิร์กเชียร์" นายเจมส์ ชานาฮาน นักวิเคราะห์จากบริษัทเอ็ดเวิร์ด โจนส์กล่าว

ข้อมูลของ InsiderScore.com ระบุว่า เบิร์กเชียร์ถือครองหุ้นแอปเปิลในสัดส่วนกว่า 40% ของพอร์ตหุ้นทั้งหมดในขณะนี้

ทั้งนี้ นายบัฟเฟตต์กล่าวว่า แอปเปิลถือเป็นธุรกิจรายใหญ่อันดับ 3 ที่เบิร์กเชียร์เข้าลงทุน รองจากธุรกิจประกันและธุรกิจทางรถไฟ อีกทั้งเคยกล่าวถึง iPhone ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีฐานลูกค้าเหนียวแน่น และสามารถรวบรวมผู้คนให้เข้าไปอยู่ในระบบนิเวศของแอปเปิลได้

"นี่อาจเป็นธุรกิจที่ดีที่สุดเท่าที่ผมรู้จักในโลกนี้ ผมไม่เคยมองว่าแอปเปิลเป็นแค่หุ้น แต่ผมมองว่าเป็นธุรกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเรา" นายบัฟเฟตต์กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีเมื่อเดือนก.พ. 2563


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ