เอชเอสบีซี-โกลด์แมนคาดเยนอ่อนทะลุ 145 เยนเทียบดอลลาร์ในไม่ช้านี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 6, 2022 15:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เอชเอสบีซี โฮลดิงส์ สถาบันการเงินขนาดใหญ่รายล่าสุดได้ปรับลดคาดการณ์ค่าเงินเยนของญี่ปุ่น หลังจากเยนเคลื่อนไหวใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบเป็นรายปี

นักกลยุทธ์ของเอชเอสบีซีประมาณการว่า เยนจะอ่อนค่าลงทะลุระดับ 145 เยนต่อดอลลาร์ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หลังแตะระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี แม้พวกเขายังคงมีมุมมองเชิงบวกก็ตาม

การประมาณการของเอชเอสบีซีเป็นไปในทิศทางเดียวกับการคาดการณ์เมื่อไม่นานมานี้ของโกลด์แมน แซคส์ กรุ๊ป อิงค์ และมิซูโฮ ซีเคียวริตีส์ หลังนักวิเคราะห์ประเมินผลกระทบอีกครั้งจากการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และการยึดมั่นต่อนโยบายผ่อนคลายการเงินเป็นพิเศษของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ)

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เงินเยนปรับตัวลง 0.2% ในวันนี้ (6 ก.ย.) สู่ระดับต่ำกว่า 141 เยนเล็กน้อย เมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยเงินเยนร่วงกว่า 18% แล้วในปีนี้ ซึ่งใกล้เคียงกับการปรับตัวลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2522 ที่ 19.2%

"ขณะนี้เราคาดว่าดอลลาร์-เยนจะเคลื่อนไหวเหนือระดับ 140 เยนในช่วงหลายเดือนข้างหน้า โดยเป็นไปได้ที่จะทะลุระดับ 145 เยน จากนั้น จะร่วงเร็วขึ้นอีกเล็กน้อยในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 ก่อนแตะที่ 130 เยนในช่วงสิ้นปีหน้า เราชะลอมุมมองสำหรับการฟื้นตัวของเงินเยนออกไปเป็นปี 2566" นักกลยุทธ์ของเอชเอสบีซี ซึ่งรวมถึงนายพอล แมกเคลระบุในวันจันทร์ (5 ก.ย.)

เยนหลุดระดับสำคัญทางจิตวิทยาที่ 140 เยนต่อดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 25 ปีในเดือนก.ย.นี้ ขณะที่เทรดเดอร์ประเมินส่วนต่างอัตราผลตอบแทนที่ขยับกว้างขึ้นระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่น โดยกรณีดังกล่าวหนุนให้นักลงทุนแสวงหาผลตอบแทนที่สูงกว่าในสินทรัพย์สกุลดอลลาร์ ตั้งแต่ตราสารหนี้ระยะสั้นไปจนถึงตราสารหนี้ระยะยาว

ปัจจัยที่บั่นทอนเงินเยนยังคงมีอยู่ อาทิผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น, ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นสร้างแรงกดดันต่อการขาดดุลการค้าของญี่ปุ่น และ BOJ แทบไม่มีแนวโน้มที่จะปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินไปสู่การคุมเข้มในระยะเวลาอันใกล้นี้

นักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ รวมถึงนายคามักชยา ทรีเวดี คาดการณ์ว่า ดอลลาร์-เยนจะแตะระดับ 145 เยนภายในเวลา 3 เดือน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ 125 เยน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ