เครดิตสวิสกอบกู้ความเชื่อมั่นนลท. หลังสเปรดสัญญาประกันผิดนัดชำระหนี้ CDS พุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 3, 2022 09:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวไฟแนนเชียลไทม์ส์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (2 ต.ค.) ว่า คณะผู้บริหารของเครดิตสวิส วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ได้ออกมากอบกู้ความเชื่อมั่นของลูกค้ารายใหญ่ คู่ค้า และนักลงทุนเกี่ยวกับสภาพคล่องและสถานะด้านเงินทุนของทางบริษัท

ทั้งนี้ ความพยายามในการฟื้นฟูความเชื่อมั่นของเครดิตสวิสมีขึ้นภายหลังที่ค่าสเปรดสัญญาสวอปการผิดนัดชำระหนี้ (Credit Default Swap: CDS) เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในวันศุกร์ที่ 30 ก.ย. จนสร้างความวิตกกังวลในกลุ่มนักลงทุน โดย CDS เป็นตราสารอนุพันธ์ประกันการผิดนัดชำระหนี้ที่เจ้าหนี้ซื้อกับสถาบันการเงินที่เป็นบุคคลที่ 3 เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการเบี้ยวหนี้ของลูกหนี้

เอสแอนด์พี โกลบอล มาร์เก็ต อินเทลลิเจนซ์ระบุว่า สัญญา CDS ระยะ 5 ปีของเครดิตสวิสพุ่ง 0.06% ปิดที่ 2.47% เมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบอย่างน้อย 10 ปี หลังจากที่เริ่มต้นปีนี้ที่ระดับ 0.57%

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานด้วยว่า ผู้บริหารของเครดิตสวิสได้ปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า ทางบริษัทได้มีการติดต่อนักลงทุนอย่างเป็นทางการเพื่อระดมทุน โดยยืนยันว่าบริษัทหลีกเลี่ยงการดำเนินการลักษณะดังกล่าว ในขณะที่ราคาหุ้นบริษัทแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์และต้นทุนกู้ยืมเพิ่มสูงขึ้นจากผลพวงของการถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ นายอุลริช คอร์เนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเครดิตสวิสได้แจ้งต่อพนักงานในบันทึกข้อความเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัทมีสถานะเงินทุนและสภาพคล่องที่แข็งแกร่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ