สื่อตีข่าว "แอปเปิ้ล" สนใจซื้อทีมแมนยูฯ หลังตระกูลเกลเซอร์ประกาศขาย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 25, 2022 08:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์เดลีสตาร์ของอังกฤษรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.) ว่า นายทิม คุก ซีอีโอของบริษัทแอปเปิ้ล อิงค์ กำลังให้ความสนใจซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และจะเจรจากับธนาคารต่าง ๆ ที่ได้รับการมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลการขายกิจการ ซึ่งรวมถึงเดอะ เรน กรุ๊ป (The Raine Group) ซึ่งเป็นบริษัทด้านวาณิชธนกิจ

ทั้งนี้ เดลีสตาร์ระบุว่า หากแอปเปิ้ลเข้าซื้อกิจการเป็นผลสำเร็จ ก็ทำให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกลายเป็นสโมสรฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

อย่างไรก็ดี ทั้งบริษัทแอปเปิ้ล และสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าว

สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้กลายมาเป็นที่สนใจของบรรดานักลงทุนที่ต้องการจะครอบครองสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ หลังจากตระกูลเกลเซอร์ประกาศว่ากำลังพิจารณาขายสโมสรแห่งนี้ด้วยมูลค่าที่อาจจะสูงถึง 7 พันล้านปอนด์ และหลังจากสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดประกาศว่ากำลังเริ่มกระบวนการสำรวจทางเลือกเชิงกลยุทธ์ ซึ่งรวมถึงการหาผู้ลงทุนใหม่หรือขายสโมสร

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เดวิด เบคแฮม ตำนานนักเตะชื่อดัง ก็กำลังเจรจาเพื่อขอซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยแม้ว่าเบคแฮมไม่สามารถเข้าซื้อสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ได้ด้วยตนเอง แต่เขาสามารถจัดตั้งกลุ่มการลงทุนเพื่อเข้าซื้อได้ ซึ่งจะเป็นผลดีกับกลุ่มที่จะร่วมลงทุนกับเบคแฮมและยิ่งเพิ่มโอกาสให้กลุ่มทุนกลุ่มนี้สามารถชนะการประมูลซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้ไม่ยาก เนื่องจากเบคแฮมมีประวัติศาสตร์และความผูกพันอันยาวนานกับสโมสรฟุตบอลแห่งนี้

รายงานระบุว่า เซอร์จิม แรทคลิฟฟ์ มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทอินนิออส (Ineos) ซึ่งเป็นบริษัทเคมีรายใหญ่ระดับโลกก็ให้ความสนใจที่จะซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเช่นกัน ส่วนผู้ซื้อรายอื่น ๆ นั้น คาดว่าอาจรวมถึงนายจอช แฮร์ริส และนายเดวิด บลิทเซอร์ สองนักลงทุนรายใหญ่ และกลุ่มทุนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งนำโดยนายสตีเฟน แพกลิวคา เจ้าพ่อวงการฟุตบอล และนายแลรี์รี ทาเนนบวม ซึ่งเคยอยู่ในรายชื่อผู้ที่สนใจซื้อสโมสรฟุตบอลเชลซีในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ