มอร์แกนสแตนลีย์คาดตลาดหุ้นจีนโชว์ฟอร์มโดดเด่นสุดในโลก รับอานิสงส์เปิดประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 9, 2022 10:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทีมนักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ ซึ่งนำโดยลอรา หว่อง เปิดเผยรายงานวิจัยล่าสุดว่า ตลาดหุ้นจีนมีแนวโน้มที่จะทำผลงานโดดเด่นที่สุดในบรรดาประเทศกลุ่มตลาดเกิดใหม่และตลาดหุ้นทั่วโลก เนื่องจากความมุ่งมั่นของจีนที่จะเปิดประเทศนั้น จะเป็นปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นของนักลงทุน

"เราคาดว่าการที่รัฐบาลจีนดำเนินการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และอีกหลากหลายปัจจัยนั้น จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นด้านการลงทุนในตลาดหุ้นจีน" ทีมนักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ระบุในรายงาน

รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในตลาด ChiNext และตลาด A-share ของจีนเพิ่มขึ้น 25% และ 19% ตามลำดับในระหว่างวันที่ 1-7 ธ.ค.

ทั้งนี้ มอร์แกน สแตนลีย์เริ่มกลับมามีมุมมองที่ดีขึ้นต่อตลาดหุ้นจีนอีกครั้ง และล่าสุดได้ปรับเพิ่มน้ำหนักความน่าลงทุนของตลาดหุ้นจีนขึ้นสู่ระดับ "Overweight" จากระดับ "Equal Weight"

นอกจากนี้ มอร์แกน สแตนลีย์ยังเชื่อมั่นว่าเหตุการณ์สำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าอาจจะช่วยลดความผันผวนในตลาดหุ้นจีนในระยะสั้นได้ โดยเหตุการณ์สำคัญดังกล่าวรวมถึงผลการตรวจสอบบัญชีของบริษัทจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐซึ่งคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐมีกำหนดเปิดเผยในช่วงปลายเดือนธ.ค. รวมทั้งการที่นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐมีแผนที่จะเดินทางเยือนประเทศจีน และการประชุมคณะทำงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกลางจีน ซึ่งที่ประชุมจะกำหนดแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดและกำหนดเป้าหมายเศรษฐกิจมหภาคในปี 2566


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ