รัฐบาลอินเดียเพิ่งตื่น! ออกโรงยันไม่มีเอี่ยวพัวพันข่าวฉาว "อดานี กรุ๊ป"

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 3, 2023 19:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลอินเดียออกมายืนยันในวันนี้ว่า รัฐบาลไม่มีส่วนพัวพันกับเรื่องอื้อฉาวของบริษัทอดานี กรุ๊ป ซึ่งเป็นเครือธุรกิจยักษ์ใหญ่ของอินเดีย และวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นกับบริษัทจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานะทางการคลังและระบบการเงินของประเทศ

ทั้งนี้ นายปราวฮาด โจชิ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการรัฐสภาอินเดีย กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นกับบริษัทอดานี กรุ๊ปแต่อย่างใด

นายโจชิกล่าวถ้อยแถลงดังกล่าว หลังจากที่สมาชิกพรรคฝ่ายค้านพากันตะโกน และสร้างความวุ่นวายในรัฐสภาเป็นวันที่ 2 ขณะที่เรียกร้องให้รัฐบาลชี้แจงเรื่องดังกล่าว รวมทั้งทำการตรวจสอบบริษัทอดานี กรุ๊ป หลังฮินเดนเบิร์ก รีเสิร์ช ออกรายงานกล่าวหาว่าทางบริษัทได้ทำการฟอกเงิน ปั่นหุ้น และฉ้อโกงด้วยการตกแต่งบัญชีเป็นเวลานานหลายสิบปี

ด้านนายทีวี โสมานาธาน รัฐมนตรีคลังอินเดีย ยืนยันว่า รัฐบาลยังคงมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง แม้เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นได้ทำให้มูลค่าตลาดของบริษัทในเครือของอดานี กรุ๊ป วูบหายไปมากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ โดยรัฐบาลไม่มีความกังวลต่อภาวะปั่นป่วนในตลาดหุ้น เนื่องจากมีฝ่ายกำกับดูแลเข้าดำเนินการตรวจสอบแล้ว

นอกจากนี้ นักการเมืองอินเดียพากันออกมาเรียกร้องให้นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ออกมาแสดงความรับผิดชอบ หลังมีข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับนายโกตัม อดานี อภิมหาเศรษฐีชาวอินเดีย ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทอดานี กรุ๊ป

"นายโมดีต้องออกมารับผิดชอบต่อการที่ให้คนคนเดียวมาควบคุมเศรษฐกิจของอินเดีย ซึ่งมือของคนในตระกูลนี้ได้แปดเปื้อนการกระทำความผิด และอดานีเป็นฟองสบู่ที่พร้อมจะแตกออก" นายปราชาน คาโนเจีย สมาชิกพรรคฝ่ายค้านของอินเดียระบุ

ด้านนายไจราม ราเมช ประธานฝ่ายสื่อสารของสภาคองเกรสอินเดีย เรียกร้องให้รัฐบาลทำการสอบสวนอย่างจริงจังต่ออดานี กรุ๊ป เนื่องจากบริษัทมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายโมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ขณะที่เรื่องอื้อฉาวของบริษัทได้บั่นทอนเสถียรภาพทางการเงินของอินเดีย เนื่องจากกระทบต่อชาวอินเดียหลายล้านคน

ทั้งนี้ ฮินเดนเบิร์ก รีเสิร์ช ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนของสหรัฐ ออกรายงานชื่อว่า "Adani Group: How the World's 3rd Richest Man is Pulling the Largest Con in Corporate History" โดยมีการเปิดเผยว่า นายโกตัม อดานี ซึ่งเป็นมหาเศรษฐีชาวอินเดีย เจ้าของอาณาจักรทอดานี กรุ๊ป ได้ทำการฉ้อโกงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์แวดวงธุรกิจโลก

ฮินเดนเบิร์กระบุว่า รายงานดังกล่าวมาจากการสอบสวนเป็นเวลานาน 2 ปี ซึ่งพบว่า อดานี กรุ๊ปได้การปั่นหุ้นและฉ้อโกงด้วยการตกแต่งบัญชีบริษัทมานานหลายทศวรรษ และอดานี กรุ๊ปยังได้ตั้งบริษัทบังหน้าในหลายประเทศ เช่น มอริเชียส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมทั้งในหมู่เกาะทะเลแคริบเบียน เพื่อทำการฟอกเงิน ฉ้อโกง รวมทั้งยักยอกเงินภาษี

รายงานดังกล่าวได้ตั้งคำถาม 88 ข้อที่ให้บริษัทตอบ หลังแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานะหนี้ของบริษัท และพฤติกรรมของผู้บริหารในระดับสูง รวมทั้งการตั้งบริษัทขึ้นมาบังหน้าในต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ