นายกฯยูเครนพบผู้นำ IMF หวังบรรลุข้อตกลงเงินกู้ฟื้นฟูประเทศ 1.5 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 21, 2023 06:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเดนิส ชไมฮาล นายกรัฐมนตรียูเครนได้พบปะเจรจากับนางคริสตาลินา กอร์เกียวา กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่กรุงเคียฟในวันจันทร์ (20 ก.พ.) โดยนายชไมฮาลคาดหวังว่ารัฐบาลจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับ IMF ในโครงการเงินกู้เพื่อสนับสนุนยูเครนมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์

การเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 3 วันหลังจากที่ IMF และยูเครนได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อจัดตั้งคณะทำงานในการเจรจาข้อตกลงเงินกู้เพื่อสนับสนุนยูเครนเป็นระยะเวลาหลายปี

"เราประสบความสำเร็จในการจัดตั้งโครงการติดตามสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งครอบคลุมถึงการประเมินโครงสร้าง และเราคาดหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงเงินกู้มูลค่าอย่างน้อย 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนซึ่งได้แก่ส่วนของการช่วยเหลือด้านการเงินแบบเร่งด่วน และส่วนของการสนับสนุนเพื่อการปฏิรูปเชิงโครงสร้าง โดยมีเป้าหมายที่จะบูรณะซ่อมแซมเมืองต่าง ๆ หลังสงคราม" นายชไมฮาลกล่าว

ทั้งนี้ ยูเครนคาดหวังว่าการบรรลุข้อตกลงโครงการเงินกู้กับ IMF จะช่วยให้ประเทศต่าง ๆ เร่งให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครน โดยรัฐบาลยูเครนจำเป็นต้องมีเงินทุนเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาการขาดดุลงบประมาณสูงถึง 3.8 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีนี้ และนับจนถึงขณะนี้ ยูเครนได้รับเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรปแล้วทั้งสิ้น 1.8 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 1.93 หมื่นล้านดอลลาร์) และจากสหรัฐมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์

รายงานระบุว่า นางคริสตาลินา กอร์เกียวา เดินทางถึงกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนในวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐได้สร้างความประหลาดใจด้วยการเดินทางเยือนกรุงเคียฟ และได้เข้าพบประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เพื่อแสดงการสนับสนุนของสหรัฐก่อนครบรอบ 1 ปี ของการที่รัสเซียใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตียูเครนในวันที่ 24 ก.พ. 2565 ปธน.ไบเดนได้กล่าวยกย่องความกล้าหาญของชาวยูเครนในการสู้รบกับรัสเซีย และยืนยันว่าสหรัฐจะยังคงให้การสนับสนุนยูเครนตราบนานเท่านาน โดยสหรัฐจะให้ความช่วยเหลือทางทหารครั้งใหม่แก่ยูเครนคิดเป็นวงเงิน 500 ล้านดอลลาร์ และจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ (21 ก.พ.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ