ไชน่ากาแล็กซีซีเคียวริตีส์จัดการประชุมสุดยอดผู้นำธุรกิจจีน-อาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 17, 2023 17:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไชน่ากาแล็กซีซีเคียวริตีส์จัดการประชุมสุดยอดผู้นำธุรกิจจีน-อาเซียน

ไชน่า กาแล็กซี ซีเคียวริตีส์ หรือซีจีเอส ร่วมกับ บิสซิเนส ไชน่า สมาคมวิสาหกิจจีนประจำสิงคโปร์ และธนาคารซีไอเอ็มบี (CIMB) จัดการประชุมสุดยอดผู้นำธุรกิจจีน-อาเซียนของซีจีเอส เพื่อใช้เป็นเวทีสำหรับผู้เข้าร่วมประชุมจากภาครัฐและเอกชน ได้สร้างเครือข่ายและหารือเกี่ยวกับการพัฒนาที่กำหนดภูมิทัศน์ทางการเงินของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

การประชุมดังกล่าวใช้ระยะเวลา 2 วัน โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมประมาณ 1,000 คน รวมถึงตัวแทนจากภาครัฐบาลและธุรกิจกว่า 450 แห่งจาก 20 ประเทศ ผู้นำทางความคิดจากองค์กรชั้นนำและผู้กำหนดนโยบายของอุตสาหกรรมบริการทางการเงินในเอเชียแปซิฟิก มาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นที่น่าสนใจ เช่น แนวโน้มการลงทุนจีน-อาเซียน ภาพรวมการผลิตในเอเชีย การลดก๊าซคาร์บอน และการลงทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เฉิน เหลียง ประธานบริษัทไชน่า กาแล็กซี ซีเคียวริตีส์ จำกัด กล่าวถึงโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road initiative) การปรับปรุงเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน การเร่งสร้างท่าข้อมูลสารสนเทศจีน-อาเซียน (China-ASEAN Information Harbour) และผลประโยชน์อย่างต่อเนื่องจากความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ว่า จะนำมาซึ่งโอกาสและศักยภาพทางธุรกิจที่มากขึ้น เพื่อให้เศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-อาเซียนเติบโตต่อไป

โดยภายในงานได้เน้นย้ำถึงการทำงานร่วมกันและความสามารถในการปรับตัวกลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อการผลักดันความสำเร็จและการเติบโตในภาคการเงินของเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจีนและประเทศสมาชิกอาเซียนสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้โดยการร่วมมือกันในอุตสาหกรรมต่าง ๆ แม้การกลับมาเปิดประเทศของจีนและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของภูมิภาคอาเซียนจะมีศักยภาพสูง แต่ความสามารถในการปรับตัวอย่างรวดเร็วต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาวะตลาดโลกและภูมิภาคจะมีความสำคัญต่อความสำเร็จในระยะยาว

ขณะที่ ดร.เก้า กึม ฮอน เลขาธิการอาเซียน ได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ทางการค้าที่แข็งแกร่งระหว่างอาเซียนกับจีน โดยระบุว่าข้อตกลงต่าง ๆ เช่น หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบรอบด้านระหว่างอาเซียน-จีน (ASEAN-China Comprehensive Strategic Partnership) ยังคงเป็นแรงผลักดันหลักสำหรับการค้าและการลงทุนร่วมกันระหว่างสองภูมิภาค อาเซียนและจีนกำลังกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของอาเซียนในด้านต่าง ๆ เช่น การผลิตอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์ อีคอมเมิร์ซ และความยั่งยืน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นรากฐานสำหรับโอกาสในการเติบโตทางดิจิทัล

นอกจากนี้ภายในงานยังมีผู้เข้าร่วม ได้แก่ นายเตงกู ซาฟรุล อาซิซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรม (มาเลเซีย) ดร.ฉี บิน รองประธานบริหาร บริษัทการลงทุนแห่งชาติจีน หรือซีไอซี และคุณฉิว ไอจุน รองอธิบดีศูนย์ความร่วมมือระหว่างประเทศ คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ