ไมโครซอฟท์ทุ่มหลายพันล้านดอลลาร์ลงทุนขับเคลื่อน AI ร่วมกับ "CoreWeave"

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 2, 2023 09:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไมโครซอฟท์ บริษัทเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์รายใหญ่จากสหรัฐ ได้ทุ่มเม็ดเงินลงทุนจำนวนมหาศาลในโอเพนเอไอ (OpenAI) ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของแชตจีพีที (ChatGPT) และขณะนี้มีรายงานว่า ไมโครซอฟท์ตกลงทุ่มเม็ดเงินลงทุนจำนวนมหาศาล เพื่อตอบสนองอุปสงค์บริการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่พุ่งสูงขึ้น

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า ไมโครซอฟท์ได้ตกลงที่จะทุ่มเม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์เป็นเวลาหลายปี เพื่อลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์คอมพิวติงของบริษัทคอร์วีฟ (CoreWeave) ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ตอัปที่เพิ่งออกมาประกาศเมื่อวันพุธที่ 31 พ.ค. ว่า สามารถระดมเงินทุนได้ 200 ล้านดอลลาร์ โดยการระดมเงินทุนระลอกล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพียง 1 เดือนหลังบริษัท CoreWeave มีมูลค่าตลาดถึง 2 พันล้านดอลลาร์

CoreWeave ให้บริการการเข้าถึงหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ของอินวิเดีย (Nvidia) ซึ่งเป็นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกจากสหรัฐ โดยได้รับการพิจารณาว่าเป็นบริการที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเดินเครื่องโมเดล AI

แหล่งข่าวระบุว่า ไมโครซอฟท์ลงนามข้อตกลงกับ CoreWeave เมื่อช่วงต้นปีนี้ เพื่อรับประกันว่า OpenAI จะมีแรงขับเคลื่อนด้านคอมพิวติงเพียงพอในการเดินหน้าธุรกิจต่อไป โดยปัจจุบัน OpenAI พึ่งพาแอเชอร์ (Azure) ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ของไมโครซอฟท์ สำหรับการคำนวณที่จำเป็น

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์และ CoreWeave ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ