ออสเตรเลียเตรียมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5.75% ช่วยประชาชนรับมือค่าครองชีพสูง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 2, 2023 09:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการการทำงานอย่างเป็นธรรม (FWC) ของออสเตรเลียเปิดเผยในวันนี้ (2 มิ.ย.) ว่า จะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5.75% ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ เนื่องจากประชาชนต่างต้องรับมือกับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น

แรงงานที่มีรายได้ต่ำที่สุดจะได้รับค่าแรง 22.61 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (15.34 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยจากการคำนวณของสำนักข่าวรอยเตอร์นั้น อัตราค่าแรงขั้นต่ำปัจจุบันคือ 21.38 ดอลลาร์ออสเตรเลีย โดยการตัดสินใจของ FWC จะมีผลต่อแรงงานมากกว่า 2 ล้านคน

"ระดับการปรับขึ้นค่าแรงที่เราได้กำหนดไว้นั้น เราได้พิจารณาแล้วว่าเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน" FWC กล่าว "ในการพิจารณาของเรานั้น เราได้ให้ความสำคัญอย่างมากกับผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันที่มีต่อพนักงานยุคใหม่ที่พึ่งพารายได้เป็นหลัก เพื่อตอบสนองความต้องการทางการเงินขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานที่ได้รับค่าแรงต่ำ"

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนกังวลว่าการปรับค่าแรงเพิ่มขึ้นอย่างมาก อาจเป็นการสร้างเกณฑ์มาตรฐานสำหรับการคาดหวังค่าแรงอื่น ๆ และทำให้ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ทำงานอย่างยุ่งยากมากขึ้น ในการพยายามทำให้อัตราเงินเฟ้อกลับคืนสู่เป้าหมายในช่วงระดับ 2-3%

จนถึงในขณะนี้ การเติบโตของค่าจ้างโดยรวม ซึ่งแตะระดับสูงสุดในรอบทศวรรษที่ 3.7% ในไตรมาสที่แล้ว ไม่ได้เป็นไปตามการคาดการณ์ โดยนายฟิลิป โลว์ ผู้ว่าการ RBA ได้เตือนว่า การขยายตัวของประสิทธิภาพการผลิตที่เป็นไปอย่างอ่อนแอนั้นก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อค่าจ้าง มากกว่าตัวเลขค่าจ้าง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ