อินโดนีเซียสั่งห้ามทำธุรกรรมอีคอมเมิร์ซบนโซเชียลมีเดีย สะเทือน "TikTok"

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 27, 2023 16:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายซุลกีฟลี ฮาซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของอินโดนีเซียระบุโดยอ้างอิงกฎระเบียบใหม่ในวันนี้ (27 ก.ย.) ว่า อินโดนีเซียได้สั่งห้ามทำธุรกรรมอีคอมเมิร์ซบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามต่อตลาดออฟไลน์ในประเทศ

ทั้งนี้ รัฐบาลอินโดนีเซียระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องร้านค้าออฟไลน์ในประเทศ พร้อมกล่าวเสริมว่า การแข่งกันกดราคาสินค้าบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียคุกคามผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง

นายฮาซันกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กฎระเบียบใหม่ดังกล่าวนี้เริ่มมีผลบังคับใช้ทันทีและมีเป้าหมายเพื่อรับประกันการแข่งขันทางธุรกิจที่เป็นธรรม

นายเจอร์รี ซัมบัวกา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้าอินโดนีเซีย กล่าวในช่วงต้นเดือนนี้ว่า "โซเชียลมีเดียและโซเชียลคอมเมิร์ซไม่อาจนำมารวมกันได้" พร้อมให้คำมั่นว่า จะไม่ให้ทั้งสองอย่างนี้ทับซ้อนกัน โดยยกตัวอย่างฟีเจอร์ "ไลฟ์" (live) ของติ๊กต๊อก (TikTok) ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนจำหน่ายสินค้าบนโซเชียลมีเดีย

อย่างไรก็ตาม โฆษกของติ๊กต๊อกประจำอินโดนีเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวในวันนี้ แต่โฆษกของติ๊กต๊อกประจำอินโดนีเซียระบุในวันจันทร์ที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลอินโดนีเซียควรพิจารณาถึงชีวิตความเป็นอยู่ของพ่อค้าแม่ค้าท้องถิ่นกว่า 6 ล้านคนที่ใช้ติ๊กต๊อก ช็อป (TikTok Shop) ในการขายสินค้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ