สื่อเผย "คริสตาลินา กอร์เกียวา" อยากเป็นผู้อำนวยการ IMF ต่อสมัยสองอีก 5 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 8, 2024 14:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในเมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) ว่า นางคริสตาลินา กอร์เกียวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) สนใจที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำต่อไปเป็นสมัยที่สองอีก 5 ปี จากที่จะหมดวาระในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยมีแนวโน้มจะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอจากประเทศสมาชิก

นางกอร์เกียวาเพิ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากนายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส ในการประชุมกลุ่ม G20 ที่เซาเปาโล โดยระบุว่าเธอทำงานได้ "ยอดเยี่ยม" ในการนำ IMF และฝรั่งเศสจะสนับสนุนการดำรงตำแหน่งสมัยที่สอง

การสนับสนุนของนายเลอ แมร์ มีความสำคัญมาก เนื่องจากประเทศในยุโรปมักเสนอชื่อผู้สมัครเพื่อเป็นผู้นำของ IMF แม้ว่าประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ทั้งหมดจะต้องเห็นชอบร่วมกันก็ตาม โดยการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะตกเป็นของคณะกรรมการบริหารของ IMF

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางกอร์เกียวาให้สัมภาษณ์กับทางรอยเตอร์ว่า เธอกำลังมุ่งเน้นไปที่งานในปัจจุบันและไม่ได้ครุ่นคิดว่าจะแสวงหาตำแหน่งในวาระใหม่หรือไม่

ทั้งนี้ นางกอร์เกียวา ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ชาวบัลแกเรีย เป็นผู้หญิงคนที่สองที่ได้เป็นผู้นำ IMF และเป็นคนแรกจากประเทศในตลาดเกิดใหม่ที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้

ในช่วงแรกของการดำรงตำแหน่ง นางกอร์เกียวาถูกวิจารณ์ทั้งจากภายในและภายนอก IMF เนื่องจากเธอพยายามผลักดันให้มีการพิจารณาเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในรายงานการประเมินเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก รวมถึงให้ความสนใจอย่างมากต่อตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา

นางกอร์เกียวามีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ยูเครนได้รับเงินกู้จำนวนมาก เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจที่ตึงเครียดจากสงครามกับรัสเซีย นอกจากนี้ นางกอร์เกียวายังได้ปรับปรุงโครงการเงินกู้ขนาดใหญ่ของอาร์เจนตินา และทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้จีนยอมรับแนวทางการปรับโครงสร้างหนี้ภาครัฐ

นอกจากนี้ นางกอร์เกียวายังผ่านพ้นปัญหาส่วนตัวครั้งสำคัญมาได้ในปี 2564 เมื่อเธอโดนกล่าวหาว่า ระหว่างที่เธอทำงานที่ธนาคารโลกในฐานะซีอีโอก่อนมารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของ IMF นั้น เธอได้กดดันให้เจ้าหน้าที่แก้ไขข้อมูลเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ประเทศจีน อย่างไรก็ดี ภายหลังการตรวจสอบกรณีดังกล่าว คณะกรรมการบริหารของ IMF แสดงความเชื่อมั่นต่อตัวนางกอร์เกียวาอย่างเต็มที่

แหล่งข่าวระบุว่า กระบวนการคัดเลือกผู้อำนวยการ IMF จะเสร็จสิ้นอย่างรวดเร็วเมื่อยุโรปมีฉันทามติร่วมกันสนับสนุนผู้สมัครหนึ่งคนได้แล้ว

ถึงแม้วาระของนางกอร์เกียวาจะยังมีต่อไปอีกหลายเดือนก็ตาม แต่แหล่งข่าวบางส่วนระบุว่า เป็นไปได้ว่าจะมีการตัดสินใจเลือกผู้อำนวยการก่อนการประชุมฤดูใบไม้ผลิประจำปีของ IMF และธนาคารโลกที่จะมีขึ้นในช่วงวันที่ 15-20 เม.ย.นี้ ด้วยเหตุผลคือเพื่อไม่ให้ประเด็นเรื่องการเลือกผู้นำมากลบวาระสำคัญอื่น ๆ ในการประชุม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ