World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 19, 2024 17:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

-- กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กำลังปล่อยกู้เป็นจำนวนเงินใกล้เคียงระดับสูงเป็นประวัติการณ์ให้กับประเทศต่าง ๆ เกือบ 100 ประเทศ ซึ่งแสดงถึงบทบาทที่เพิ่มขึ้นของ IMF ในการช่วยเหลือประเทศต่าง ๆ ในการรับมือกับปัญหาด้านการเงินและการเมืองโลก หลังยุคโควิด-19 ระบาด

-- ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 4.35% ในการประชุมวันนี้ (19 มี.ค.) ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ขณะที่ผ่อนคลายท่าทีเกี่ยวกับการคุมเข้มนโยบายการเงินลงโดยระบุเพียงว่า RBA ไม่ตัดความเป็นไปได้ในการดำเนินนโยบายการเงินใด ๆ

-- นายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เตรียมหารือกับพันธมิตรในยุโรปในวันนี้ (19 มี.ค.) เพื่อแสดงจุดยืนว่ารัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังคงทุ่มเทสนับสนุนยูเครน แม้สหรัฐจะขาดแคลนเงินทุนที่จะสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับยูเครนก็ตาม

-- ไทยติดอันดับ 36 ของประเทศที่มีฝุ่น PM2.5 เข้มข้นที่สุดในโลกจากทั้งหมด 134 อันดับในรายงานคุณภาพอากาศโลกประจำปี 2566 ซึ่งจัดทำโดย IQAir องค์กรคุณภาพอากาศจากสวิตเซอร์แลนด์ โดยความเข้มข้นโดยเฉลี่ยของฝุ่น PM2.5 ในไทยอยู่ที่ 23.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เทียบกับ 79.9 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรของบังกลาเทศ ซึ่งติดอันดับ 1, 73.7 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรของปากีสถาน ซึ่งติดอันดับ 2 และ 54.4 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรของอินเดีย ซึ่งติดอันดับ 3

-- นายอาเลฮานโดร เทงโก ประธานบริษัทฟิลิปปิน อะมิวส์เมนต์ แอนด์ เกมมิง คอร์ป (Philippine Amusement and Gaming Corp) เปิดเผยในวันนี้ (19 มี.ค.) ว่า บริษัทฟิลิปปินส์และต่างชาติมีแนวโน้มจะทุ่มเม็ดเงินลงทุนในธุรกิจคาสิโนของฟิลิปปินส์สูงถึง 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 5 ปีข้างหน้า ซึ่งจะหนุนให้ฟิลิปปินส์ก้าวมาอยู่แถวหน้าในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการพนันของเอเชีย ในขณะที่การแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

-- คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ระบุว่า ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบปัญหาผิดนัดชำระหนี้และเป็นต้นตอของวิกฤตการณ์ในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนนั้น ได้รายงานข้อมูลอันเป็นเท็จว่า บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 7.8 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีก่อนประสบกับภาวะล้มละลาย

-- สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในวันนี้ (19 มี.ค.) ว่า รัสเซียจะเพิ่มการส่งออกน้ำมันจากท่าเรือตะวันตกในเดือนมี.ค. เกือบ 200,000 บาร์เรลต่อวัน จากเป้าหมายรายเดือนที่ 2.15 ล้านบาร์เรลต่อวัน และตลาดคาดการณ์ว่า รัสเซียจะเพิ่มการส่งออกอีก ท่ามกลางเหตุโจมตีด้วยโดรนต่อโรงกลั่นน้ำมันรัสเซีย

-- หนังสือพิมพ์เดลี อีโคโนมิกส์ นิวส์ของจีนรายงานว่า โรงพยาบาลหลายแห่งในจีนหยุดให้บริการทำคลอดในปีนี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมออกมาเตือนถึง "ภาวะสูติกรรมร้าง" (obstetric winter) เนื่องจากอุปสงค์ที่ปรับตัวลดลงท่ามกลางอัตราการเกิดที่ร่วงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

-- บีวายดี (BYD) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่สัญชาติจีน เดินหน้ารุกตลาดต่างประเทศอย่างหนัก ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดกับเทสลาในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั่วโลก แม้จะเผชิญกับข้อจำกัดที่เพิ่มขึ้นในตลาดสหรัฐก็ตาม

-- องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) เปิดเผยข้อมูลในวันนี้ (19 มี.ค.) ว่า จำนวนนักเดินทางชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนญี่ปุ่นแตะที่ 2.79 ล้านคนในเดือนก.พ. ซึ่งถือเป็นสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด

-- ยูนิลีเวอร์ (Unilever) บริษัทสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่จากอังกฤษ วางแผนจะแยกธุรกิจไอศกรีมแบรนด์แม็กนัม (Magnum) และเบน แอนด์ เจอร์รีส์ (Ben & Jerry's) ออกเป็นธุรกิจเดี่ยว และประกาศโครงการลดต้นทุนครั้งใหม่ในวันนี้ (19 มี.ค.) ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงาน 7,500 ตำแหน่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ