จีนมั่นใจเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก เปิดกว้างรับนักลงทุนต่างชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 28, 2024 15:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจ้าว เล่อจี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนเปิดเผยในวันนี้ (28 มี.ค.) ว่า จีนตั้งเป้าที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ ผ่านการขยายการเข้าถึงตลาดสำหรับนักลงทุนต่างชาติ และส่งเสริมการเติบโตที่มีคุณภาพสูง

นายจ้าว ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาประชาชนแห่งชาติของจีน กล่าวในระหว่างเปิดการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia) ประจำปีว่า จีนจะทำให้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนใหม่สำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ และยินดีที่จะร่วมมือกับประเทศอื่นๆ ในด้านนี้

นายจ้าวได้แสดงความเชื่อมั่นว่า การนำเข้าและส่งออกสินค้าของจีนมีแนวโน้มพุ่งขึ้นทะลุระดับ 32 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในอีก 5 ปีข้างหน้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนได้เปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเกินคาดเมื่อไม่นานมานี้ รวมถึงการผลิตภาคอุตสาหกรรม ยอดค้าปลีก และการลงทุนในสินทรัพย์ถาวร ซึ่งบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจจีนเริ่มต้นปี 2567 อย่างสดใส และสร้างความเชื่อมั่นให้กับทางการจีน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายกำหนดนโยบายของจีนยังคงมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ ท่ามกลางความซบเซาของภาคอสังหาริมทรัพย์และหนี้สินในระดับสูงของรัฐบาลท้องถิ่น

นอกจากนี้ นายจ้าวยังให้คำมั่นว่าจะเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับนักลงทุนต่างชาติ และปรับลดรายการข้อจำกัดและข้อห้าม (Negative List) ในการลงทุนสำหรับบริษัทต่างชาติ

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนมี.ค. จีนได้ประกาศนโยบายหลายชุดเพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและตั้งเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของปี 2567 อยู่ที่ประมาณ 5% ซึ่งนายจ้าวเชื่อมั่นว่ามาตรการเหล่านี้จะทำให้เศรษฐกิจของจีนฟื้นตัวและเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ