บิตคอยน์ร่วงกว่า $400 หลุด $63,000 กังวลสถานการณ์ตะวันออกกลางลุกลาม

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 16, 2024 11:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาบิตคอยน์ร่วงหลุดจากระดับ 63,000 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าสถานการณ์ในตะวันออกกลางจะลุกลามบานปลาย หลังจากอิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่อิสราเอลประกาศว่าจะตอบโต้

ณ เวลา 10.58 น.ตามเวลาไทย ราคาบิตคอยน์ร่วงลง 404 ดอลลาร์ หรือ 0.64% แตะที่ 62,966 ดอลลาร์

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า บิตคอยน์ซึ่งเป็นหนึ่งในสินทรัพย์เสี่ยง ร่วงลง 8% ในช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา (13 เม.ย.) หลังจากอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกและโดรนหลายร้อยตัวโจมตีอิสราเอล เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในซีเรียจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายรายซึ่งรวมถึงนายโมฮัมหมัด เรซา ซาเฮดี ผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน

ทั้งนี้ แม้ว่ากองทัพอิสราเอลสามารถยิงสกัดขีปนาวุธและโดรนเหล่านั้นได้เกือบทั้งหมด แต่การที่อิหร่านโจมตีดินแดนอิสราเอลโดยตรงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปีโดยไม่ผ่านการทำสงครามตัวแทน (proxy war) นั้น ได้ส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ราคาบิตคอยน์ร่วงลงต่อเนื่องในช่วงเช้าวันนี้ และหลุดจากระดับ 63,000 ดอลลาร์ หลังจากพลโทเฮอร์ซี ฮาเลวี เสนาธิการกองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอล (IDF) ยืนยันว่า อิสราเอลจะทำการตอบโต้อิหร่านอย่างแน่นอน หลังจากอิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา แม้ว่าสหรัฐและบรรดาชาติพันธมิตรต่างก็ออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลหลีกเลี่ยงการตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน เพราะจะส่งผลให้สงครามขยายตัวเป็นวงกว้าง

ขณะที่นายอาลี บาเกห์รี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านประกาศว่า อิหร่านจะไม่ยอมอยู่เฉยหากอิสราเอลโจมตีอิหร่าน โดยอิหร่านจะตอบโต้ด้วยยุทธวิธีที่รวดเร็วกว่าและรุนแรงกว่า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ