ญี่ปุ่นจ่อแทรกแซงตลาด FX หลังเยนดิ่งหนักสุดในรอบเกือบ 34 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 16, 2024 16:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (16 เม.ย.) ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพร้อมที่จะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อรับมือกับตลาดปริวรรตเงินตราที่มีความผันผวนมากเกินไปในขณะนี้ โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายซูซูกิมีขึ้นไม่นานหลังจากเงินเยนร่วงลงหลุดจากระดับ 154 เยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ สู่ระดับ 154.45 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 34 ปี

นายซูซูกิกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนที่จะเดินทางไปยังสหรัฐเพื่อเข้าร่วมประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และการประชุมรัฐมนตรีคลังกลุ่ม G7 ว่า "รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังจับตาสถานการณ์ในตลาดปริวรรตเงินตราอย่างใกล้ชิด และญี่ปุ่นพร้อมที่จะใช้มาตรการทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อตอบสนองสถานการณ์หากจำเป็น"

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายซูซูกิไม่ได้ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะใช้มาตรการ "เชิงรุก" หากจำเป็น ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดว่าญี่ปุ่นจะเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตรา

นักลงทุนพากันเทขายเงินเยนเพื่อซื้อดอลลาร์ เนื่องจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐยังคงกว้างมาก อันเป็นผลมาจากการที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงิน ซึ่งสวนทางกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ดำเนินนโยบายคุมเข้มด้าน การเงินและมีแนวโน้มที่จะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเกินคาด

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานเมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) ว่า ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.3% โดยข้อมูลดังกล่าวส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นทะลุระดับ 4.6% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนพ.ย. 2566 ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ