World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 19, 2024 07:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลงเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ (19 เม.ย.) ตามทิศทางตลาดหุ้นวอลล์สตรีทที่อ่อนแรงลงเมื่อวานนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต่างก็ออกมาส่งสัญญาณที่สอดคล้องกันว่าเฟดอาจจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้นี้

เจ้าหน้าที่เฟดหลายราย ซึ่งรวมถึงนางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์, นางมิเชล โบว์แมน สมาชิกคณะผู้ว่าการเฟด, นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก และนายราฟาเอล บอสติก ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา ต่างก็แสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เฟดยังไม่ควรเร่งปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพราะการที่เงินเฟ้อจะชะลอตัวลงสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% นั้น อาจจะใช้เวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้

-- นักลงทุนในตลาดน้ำมันกำลังประเมินผลกระทบของการที่สหรัฐประกาศคว่ำบาตรเวเนซุเอลาซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) โดยรัฐบาลสหรัฐประกาศว่าจะไม่ต่ออายุใบอนุญาตผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันของเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นสัญญาณของการกลับไปใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น เนื่องจากประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา ไม่ทำตามสัญญาในข้อตกลงการเลือกตั้งที่สหรัฐหนุนหลังเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐยังได้ประกาศคว่ำบาตรอิหร่านซึ่งเป็นสมาชิกรายใหญ่อันดับ 3 ของกลุ่มโอเปก โดยมาตรการคว่ำบาตรพุ่งเป้าไปที่การผลิตอากาศยานไร้คนขับ (Unmanned Aerial Vehicle : UAV) เพื่อตอบโต้กรณีที่อิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี มาตรการครั้งใหม่นี้ สหรัฐหลีกเลี่ยงที่จะคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของอิหร่าน

-- ราคาทองคำนิวยอร์กปรับตัวขึ้นปิดที่ 2,398.00 ดอลลาร์/ออนซ์ในวันพฤหัสบดี (18 เม.ย.) ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางจะทำให้ราคาทองคำมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นอีก

เอเวอเร็ตต์ มิลแมน นักวิเคราะห์จากบริษัท Gainesville Coins กล่าวว่า ทุกครั้งเมื่อเกิดสถานการณ์ตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ นักลงทุนจะแห่ซื้อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เราคาดว่าหากความขัดแย้งทวีความรุนแรงมากขึ้น ก็อาจจะทำให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นแตะระดับ 2,500-2,600 ดอลลาร์ แต่หากมีการทำข้อตกลงพักรบ ราคาทองคำก็อาจจะร่วงลงแตะระดับ 2,200 ดอลลาร์

มิลแมนยังกล่าวด้วยว่า การที่ธนาคารกลางทั่วโลกเดินหน้าซื้อทองคำเข้าสู่ระบบทุนสำรองนั้น ยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาทองคำ

--- สำนักข่าว ABC รายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งระบุว่า อิสราเอลไม่มีแนวโน้มที่จะดำเนินการโจมตีอิหร่าน จนกว่าจะสิ้นสุดเทศกาลปัสกาหรือ Passover ของชาวยิว

ทั้งนี้ เทศกาลปัสกาจะเริ่มต้นในวันจันทร์ที่ 22 เม.ย. และสิ้นสุดในวันจันทร์ที่ 29 เม.ย.

-- สหรัฐเปิดเผยข้อมูลที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจและตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง ซึ่งทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้นี้

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่าตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกอยู่ที่ระดับ 212,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งแม้ว่าไม่เปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า แต่ตัวเลขดังกล่าวอยู่ในระดับต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 215,000 ราย

ทางด้านเฟดสาขาฟิลาเดลเฟียรายงานว่า ดัชนีภาคการผลิตในภูมิภาคมิด-แอตแลนติก พุ่งขึ้น 12.3 จุด สู่ระดับ +15.5 ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ +2.5 โดยดัชนียังคงมีค่าเป็นบวก ซึ่งบ่งชี้ว่าภาคการผลิตในภูมิภาคมิด-แอตแลนติกยังคงมีการขยายตัว

-- นายอับเดล-มาลิค อัล-ฮูตี ผู้นำกลุ่มกบฏฮูตีกล่าวว่า ฮูตีได้ขยายดินแดนในการใช้ปฏิบัติการทางทหารให้รวมถึงมหาสมุทรอินเดีย และทางตอนใต้ของอิสราเอล จากเดิมที่ทำการโจมตีเรือสินค้าในบริเวณทะเลแดง

นายอัล-ฮูตีกล่าวว่า ฮูตีจะทำการโจมตีต่อไป จนกว่าอิสราเอลจะยุติปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา

-- จับตาข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้ โดยญี่ปุ่นจะเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค., เยอรมนีจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมี.ค. และอังกฤษจะเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ