ญี่ปุ่นย้ำเตรียมใช้ทุกทางเลือกในการสกัดเยนอ่อนค่า ส่งสัญญาณจ่อแทรกแซงตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 23, 2024 12:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (23 เม.ย.) ว่า ญี่ปุ่นจะใช้มาตรการที่เหมาะสมในการรับมือกับตลาดปริวรรตเงินตราที่มีความผันผวนมากเกินไป โดยญี่ปุ่นจะไม่ตัดทางเลือกใด ๆ ในการใช้มาตรการดังกล่าว ขณะที่เงินเยนยังคงอ่อนค่าและเคลื่อนตัวเข้าใกล้ระดับสำคัญทางจิตวิทยาที่ 155 เยนต่อดอลลาร์

นายซูซูกิกล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังจับตาความเคลื่อนไหวในตลาดปริวรรตเงินตราในลักษณะพร้อมที่จะดำเนินการอย่างเร่งด่วนหากจำเป็น ในขณะเดียวกันก็ยังคงมีการสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของประเทศอื่น ๆ ด้วย

เงินเยนยังคงอ่อนค่าลง แม้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าทางการญี่ปุ่นอาจจะเข้าแทรกแซงตลาดโดยตรง

นอกจากนี้ เงินเยนยังอ่อนค่าลงหลังจากตลาดเริ่มไม่มั่นใจว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนมิ.ย.นี้ หลังจากที่เฟดดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงินเชิงรุกเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ นายชุนอิจิกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "เรากำลังจับตาพัฒนาการในตลาดอย่างระมัดระวัง โดยเรายังยึดมั่นในจุดยืนที่ว่าเราจะดำเนินการอย่างเหมาะสมในการรับมือกับตลาดที่ผันผวนมากเกินไป โดยที่เราจะไม่ตัดทางเลือกใด ๆ ในการดำเนินการดังกล่าว"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า โดยปกติแล้วทางการญี่ปุ่นมักจะออกคำเตือนเป็นวาจาหลายครั้งก่อนที่จะเริ่มดำเนินการในตลาด โดยครั้งหลังสุดที่ญี่ปุ่นเข้ามาทำการแทรกแซงตลาดด้วยการซื้อเงินเยนและเทขายดอลลาร์นั้น เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2565


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ