เซี่ยงไฮ้ประกาศลดเงินดาวน์ซื้อบ้าน ร่วมมือรัฐบาลจีนฟื้นฟูภาคอสังหาฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 28, 2024 06:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นครเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีนประกาศนโยบายฟื้นฟูภาคอสังหาริมทรัพย์เช่นเดียวกับเมืองขนาดใหญ่แห่งอื่น ๆ ของจีน ด้วยการปรับลดอัตราส่วนการวางเงินดาวน์ซื้อบ้านและปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (27 พ.ค.) ว่า เซี่ยงไฮ้ได้ปรับลดอัตราส่วนเงินดาวน์ลงสู่ระดับ 20% สำหรับผู้ซื้อบ้านหลังแรก และปรับลดอัตราส่วนเงินดาวน์ลงสู่ระดับ 30% สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านหลังที่ 2 พร้อมกับปรับลดอัตราดอกเบี้ยกู้จำนองลงเช่นกัน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า การผ่อนคลายข้อกำหนดการซื้อบ้านในนครเซี่ยงไฮ้มีขึ้นหลังจากรัฐบาลจีนได้ออกมาตรการฟื้นฟูภาคอสังหาริมทรัพย์หลายรายการในช่วงต้นเดือนนี้ ซึ่งรวมถึงการที่ธนาคารกลางจีน (PBOC) จัดหาเงินจำนวน 3 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 4.225 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อเป็นทุนในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ค้างสต็อก

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนยังคงเดินหน้าใช้มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ หลังจากราคาบ้านใหม่ในจีนเดือนเม.ย.ลดลง 0.6% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 9 ปี และย่ำแย่กว่าในเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวลง 0.3%

เมื่อเทียบเป็นรายปี ราคาบ้านใหม่ของจีนลดลง 3.1% ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2558 และย่ำแย่กว่าในเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวลง 2.2%

รัฐบาลจีนได้ใช้ความพยายามนับตั้งแต่ปี 2565 ในการฟื้นฟูภาคอสังหาริมทรัพย์ที่อ่อนแอ โดยภาคอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของระบบเศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่การฟื้นตัวของภาคส่วนนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ