อิหร่านลุยส่งออกน้ำมันดิบไม่สนถูกคว่ำบาตร ลั่นสหรัฐห้ามส่งออกไม่ได้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 29, 2018 08:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อีชัค จาฮันกีรี รองประธานาธิบดีอิหร่าน เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า อิหร่านเตรียมตอบโต้การที่รัฐบาลสหรัฐจะเริ่มบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรส่งออกน้ำมันดิบครั้งใหม่กับอิหร่านในวันที่ 4 พ.ย.นี้

นายจาฮันกีรี ระบุว่า รัฐบาลอิหร่านได้เตรียมแผนตอบโต้ผลกระทบจากการที่รัฐบาลสหรัฐกลับมาใช้มาตรการคว่ำบาตรอีกครั้ง ด้วยการรักษาการส่งออกน้ำมันให้ได้เหนือระดับ 1 ล้านบาร์เรล/วัน

"อิหร่านได้ส่งออกน้ำมันถึง 2.5 ล้านบาร์เรล/วันตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา" รองประธานาธิบดีอิหร่านกล่าว และเสริมว่า "ตัวเลขดังกล่าวได้ปรับตัวลดลงบ้างประมาณไม่กี่พันบาร์เรล/วัน แต่เราก็ได้เน้นย้ำเรื่อยมาว่า อิหร่านไม่ควรส่งออกลดลงเกินกว่าระดับ 1 ล้านบาร์เรล/วัน"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อช่วงต้นเดือนต.ค. นายจาฮันกีรี เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐได้พยายามหาทางลดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านให้เหลือเป็นศูนย์ และปิดกั้นไม่ให้อิหร่านนำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐาน ซึ่งรวมถึงวัตถุดิบ

เขากล่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ต้องการคว่ำบาตรทางพลังงานต่ออิหร่านเพื่อลดแหล่งรายได้ของอิหร่าน ในขณะที่ทั้งสองประเทศกำลังอยู่ในสงครามทางเศรษฐกิจ

นายจาฮันกีรี กล่าวว่า อิหร่านไม่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐ เพราะอิหร่านได้ขายน้ำมันดิบในราคาที่สูงกว่าราคาที่กำหนดไว้ในแผนงบประมาณประจำปีอยู่แล้ว

ทั้งนี้ สหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร ซึ่งวันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ปธน.ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านช่วงเดือนพ.ค. และจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ