ข่าวอินโฟเควสท์
18:20 *(เพิ่มเติม)"บอริส จอห์นสัน"คว้าชัยเป็นนายกฯอังกฤษคนใหม่ตามคาด   พรรคอนุรักษ์นิยมประกาศในวันนี้ว่า นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังก…
18:10 "บอริส จอห์นสัน"คว้าชัยเป็นนายกฯอังกฤษคนใหม่ตามคาด   พรรคอนุรักษ์นิยมประกาศในวันนี้ว่า นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ และอดีตนา…
18:01 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับลดลงหลังระหว่างวันแกว่งตัวในกรอบ รับแรงขายหุ้นสื่อสาร-แบงก์กดดัน   นายกิดาการ สุวรรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพ…
17:59 รัฐบาลเวเนซุเอลาชี้ถูกโจมตีด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเหตุไฟดับครั้งใหญ่ทั่วประเทศ   รัฐบาลเวเนซุเอลาออกแถลงการณ์ว่า เหตุไฟดับครั้งใหญ่ทั่วประเ…
17:50 เวียดนามส่อแววเผชิญวิกฤตขาดแคลนไฟฟ้าในอีกสองปี   กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนาม เปิดเผยว่า เวียดนามมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับภาวะขาดแคลนไฟฟ้…

สหรัฐเตรียมออกกฎหมายฟ้องโอเปกฐานผูกขาดตลาดน้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 02:07:07 น.

เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า ความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐขึ้นอยู่กับการมีพลังงานที่สามารถเข้าถึงได้ และสหรัฐคัดค้านการจับมือกันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในการปรับลดกำลังการผลิต

"สหรัฐสนับสนุนการซื้อขายพลังงานในตลาดที่มีการแข่งขันอย่างยุติธรรม และเปิดเผย เราไม่สนับสนุนพฤติกรรมที่บิดเบือนตลาด ซึ่งรวมถึงการตั้งกลุ่มผูกขาดตลาด" เจ้าหน้าที่กล่าว

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์เมื่อวานนี้ให้การรับรองร่างกฎหมายคัดค้านการจัดตั้งกลุ่มผูกขาดการผลิตและการส่งออกน้ำมัน (โนเปก) แต่ยังไม่แน่นอนว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะได้รับการลงมติในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐหรือไม่

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีการแก้ไขกฎหมายป้องกันการผูกขาดของสหรัฐ โดยจะยกเลิกเอกสิทธิ์ที่เคยให้การคุ้มครองโอเปกจากการถูกฟ้องร้องในศาลสหรัฐ และจะทำให้อัยการสหรัฐสามารถฟ้องประเทศสมาชิกโอเปกได้ในฐานสมรู้ร่วมคิดในการผูกขาดตลาดน้ำมัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง