"ซาอุดี อารามโค"คาดรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่กระทบการใช้พลังงานจากน้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 6, 2019 00:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงานจากน้ำมันในเร็วๆนี้

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมขนส่งมีความต้องการใช้พลังงานน้ำมันมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ขณะที่มอร์แกน สแตนลีย์คาดการณ์ว่าภายในปี 2568 จะมีรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 36 ล้านคันบนถนนทั่วโลก ส่วนไอเอชเอส มาร์กิตคาดว่าภายในปี 2583 ยอดขายรถยนต์ใหม่จำนวน 30% จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

นายอาหมัด อัล โคไวเตอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของซาอุดี อารามโค กล่าวว่า การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะยังไม่สามารถเอาชนะการผลิตรถยนต์ซึ่งใช้เครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน (ICE) ในเร็วๆนี้

"นักวิเคราะห์มีความเห็นว่าเครื่องยนต์ ICE จะยังคงอยู่กับเราอีกหลายสิบปี และเรายังคงคาดว่ารถยนต์ราว 90% จะยังคงใช้เครื่องยนต์ ICE ภายในกลางศตวรรษนี้" นายอัล โคไวเตอร์กล่าว

นายอัล โคไวเตอร์กล่าวอีกว่า ในระยะกลาง การผลิตน้ำมันเบนซิน และดีเซลให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการลดการปล่อยมลพิษในอากาศ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ