"ซาอุดี อารามโค"อนุญาตให้พนักงานเข้าโรงงานน้ำมันได้แล้ว หลังถูกโจมตีช่วงสุดสัปดาห์

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 18, 2019 00:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวระบุว่า บริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ได้อนุญาตให้พนักงานสามารถเดินทางเข้าสู่โรงงานน้ำมันในเขต Abqaiq ได้แล้ว หลังจากที่ถูกโจมตีในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า การฟื้นกำลังการผลิตน้ำมันของซาอุดี อารามโค จะกลับสู่ระดับปกติภายในเวลาเพียง 2-3 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า ซาอุดี อารามโคจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่การผลิตจะกลับสู่ระดับปกติ หลังจากที่โรงงานน้ำมันของบริษัทในเขต Abqaiq และ Khurais ถูกโจมตีด้วยโดรนจนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้การผลิตน้ำมันลดลง 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน หรือมากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย

ขณะนี้ ซาอุดีอาระเบียสามารถฟื้นการผลิตน้ำมันได้ราว 70% แล้ว ขณะที่เหตุการณ์โจมตีดังกล่าวส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการส่งออกน้ำมัน เนื่องจากซาอุดีอาระเบียมีปริมาณน้ำมันสำรองจำนวนมาก

ทั้งนี้ ซาอุดี อารามโค ยืนยันต่อลูกค้า ซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันในเอเชียว่า ทางบริษัทสามารถจัดส่งน้ำมันดิบในเดือนก.ย.และต.ค.อย่างเต็มจำนวนตามสัญญา แม้แหล่งผลิตน้ำมันของบริษัทได้ถูกโจมตีในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

แหล่งข่าวระบุว่า โรงกลั่นน้ำมันในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย และไทย ถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ในตลาดเอเชียของซาอุดี อารามโคสำหรับการนำเข้าน้ำมันดิบ Arab Light และ Arab Extra Light

ทั้งนี้ โรงกลั่นในเอเชียซื้อน้ำมันดิบที่ส่งออกจากซาอุดีอาระเบียมากกว่า 70%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ