โรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่สหรัฐเตรียมหารือรมว.พลังงานแก้วิกฤตน้ำมันแพง

ข่าวต่างประเทศ Thursday June 23, 2022 19:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐเตรียมเข้าพบนางเจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐ รวมถึงเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ในคณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดนในวันพฤหัสบดี (23 มิ.ย.) ตามเวลาสหรัฐ ในการประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งกระทบต่อผู้บริโภคชาวอเมริกัน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสระงับการเก็บภาษีรัฐบาลกลาง (Federal Tax) สำหรับน้ำมันเบนซินเป็นเวลา 90 วัน ขณะที่ชาวอเมริกันต่างไม่พอใจต่อราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นในประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แม้ทั้งสองฝ่ายจะทำงานร่วมกันตามคำมั่น แต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้โดยเร็ว ขณะที่การหารือในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และบริษัทน้ำมันรายใหญ่ (Big Oil) เนื่องจากปธน.ไบเดนได้วิพากษวิจารณ์บรรดาซีอีโอของบริษัทดังกล่าวเมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทเหล่านี้ฉวยโอกาสทำกำไรมหาศาลจากภาวะอุปทานที่ได้รับผลกระทบจากสงครามในยูเครน

ทางด้านสมาคมยานยนต์อเมริกัน (AAA) รายงานว่า ราคาเฉลี่ยทั่วประเทศสำหรับน้ำมันเบนซินทั่วไปอยู่ที่ระดับ 4.955 ดอลลาร์ต่อแกลลอนในวันพุธ (22 มิ.ย.) สูงกว่าเมื่อเดือนก่อน 37 เซนต์ และ 1.89 ดอลลาร์เมื่อเทียบกับปีก่อน

ทั้งนี้ บริษัทโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ได้ปรับลดกำลังการผลิตในช่วงล็อกดาวน์ขณะที่โควิด-19 ระบาดรุนแรง แต่อุปสงค์ที่ฟื้นตัวหลังโรคระบาดและวิกฤตพลังงานทั่วโลกซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ชาติตะวันตกคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเป็นปัจจัยทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ