รัสเซียเผยการก่อวินาศกรรมอาจเป็นสาเหตุสร้างความเสียหายท่อส่ง Nord Stream

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 27, 2022 19:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า การก่อวินาศกรรมอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่สร้างความเสียหายต่อระบบท่อส่งก๊าซ Nord Stream

"เราไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ใดๆออกไปในขณะนี้" นายเพสคอฟกล่าว

นายเพสคอฟระบุว่า รัฐบาลรัสเซียมีความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจะดำเนินการสอบสวนอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเรื่องนี้เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงด้านพลังงานของทวีปยุโรป

บริษัท Nord Stream AG ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 และ 2 เปิดเผยว่า ระบบท่อส่งก๊าซ Nord Stream ใต้ทะเลบอลติกประสบความเสียหายถึง 3 จุดภายในวันเดียว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ทั้งนี้ มีการตรวจพบการรั่วไหลของก๊าซ 2 จุดในท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 ขณะที่ท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 มีการรั่วไหล 1 จุด

"ความเสียหายที่เกิดขึ้นถึง 3 จุดต่อระบบท่อส่งก๊าซ Nord Stream ภายในวันเดียวเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้บริษัทยังคงไม่สามารถประเมินได้ว่าจะใช้เวลาซ่อมแซมนานเท่าใด" แถลงการณ์ของ Nord Stream ระบุ

ท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 ได้เริ่มส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังเยอรมนีนับตั้งแต่ปี 2554 โดยสามารถส่งก๊าซได้ปีละ 2.75 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร แต่ได้ยุติการส่งก๊าซโดยสิ้นเชิงในช่วงสิ้นเดือนส.ค. หลังการปิดซ่อมบำรุง

ส่วนท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ได้สร้างเสร็จในเดือนก.ย.2564 แต่ไม่เคยถูกเปิดใช้ เนื่องจากทางการเยอรมนีปฏิเสธที่จะให้สัตยาบันรับรองโครงการท่อส่งก๊าซดังกล่าว หลังจากที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในวันที่ 24 ก.พ.2565


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ