ราคาทองฟิวเจอร์ฟื้นตัวขึ้นเหนือระดับ 4,600 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อเก็งกำไร หลังราคาดิ่งลงอย่างหนักก่อนหน้านี้
ณ เวลา 19.46 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. บวก 66.10 ดอลลาร์ หรือ 1.44% สู่ระดับ 4,671.80 ดอลลาร์/ออนซ์
ราคาทองร่วงลงมากกว่า 6% ในสัปดาห์นี้ และดิ่งลงกว่า 10% นับตั้งแต่สหรัฐและอิสราเอลโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์
นอกจากนี้ ราคาทองมีแนวโน้มปรับตัวลงเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้ พร้อมกับส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้
ปกติแล้ว ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ แต่ในสภาวะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูงจะส่งผลกดดันราคาทอง เนื่องจากทองเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย นอกจากนี้ ดอลลาร์ที่แข็งค่าจะทำให้ทองคำมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองสกุลเงินอื่น ๆ
'ทองคำยังคงยืนอยู่เหนือแนวรับสำคัญทางเทคนิค และเราอาจเห็นราคาทองฟื้นตัวกลับสู่ระดับ 4,800 ดอลลาร์' นายนิโคลัส แฟรปเปลล์ หัวหน้าฝ่ายตลาดสถาบันของ ABC Refinery กล่าว