ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งไม่หยุด หลังทำนิวไฮ 7 ปี ขณะ SPDR ซื้อทองสูงสุดรอบกว่า 3 ปี

ข่าวต่างประเทศ Friday February 21, 2020 17:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งไม่หยุด หลังทำนิวไฮ 7 ปี ขณะ SPDR ซื้อทองสูงสุดรอบกว่า 3 ปี

ราคาทองฟิวเจอร์ยังคงดีดตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันนี้ หลังจากพุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 7 ปีเมื่อวานนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจโลก

ณ เวลา 17.27 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ดีดตัวขึ้น 15.9 ดอลลาร์ หรือ 0.98% สู่ระดับ 1,636.40 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองดีดตัวขึ้นเป็นวันที่ 7 และปรับตัวขึ้น 8 ใน 9 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาทองมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นมากที่สุดในสัปดาห์นี้ในรอบ 1 เดือนครึ่ง โดยได้รับแรงหนุนจากการที่กองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพิ่มการถือครองทอง 0.25% สู่ระดับ 933.94 ตัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2559

นักลงทุนยังคงเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักทั้งในจีนและประเทศอื่นๆ โดยรัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยวานนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกในประเทศ ขณะที่ญี่ปุ่นยืนยันว่า ผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส จำนวน 2 รายเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 3 ราย

นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้ปัจจัยหนุนจากการที่ธนาคารกลางจีนประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้าชั้นดี (LPR) ระยะเวลา 1 ปี โดยปรับลดลง 0.10% สู่ระดับ 4.05% และปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ระยะ 5 ปี ลง 0.05% สู่ระดับ 4.75% โดยมีเป้าหมายกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเวลาที่จีนกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ซิตี้กรุ๊ปประกาศปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ราคาทองในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า สู่ระดับ 1,700 ดอลลาร์/ออนซ์

นอกจากนี้ ซิตี้กรุ๊ปยังคาดว่าราคาทองจะพุ่งสูงกว่าระดับ 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ ในช่วง 12-24 เดือนข้างหน้า

ซิตี้กรุ๊ประบุว่า ปัจจัยหนุนการปรับตัวขึ้นของราคาทองคือความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.

ส่วนยูบีเอสระบุว่า ในระยะสั้น ราคาทองจะพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งบ่งชี้ว่าราคาทองจะดีดตัวทะลุแนว 1,650 ดอลลาร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

"ขณะนี้ทองกำลังแสดงคุณภาพในการเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย และเราขอแนะนำให้นักลงทุนเข้าซื้อทอง" ยูบีเอสระบุ

อย่างไรก็ดี ยูบีเอสเตือนว่าช่วงขาขึ้นของราคาทองอาจถูกจำกัด หากประเทศต่างๆสามารถสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในไตรมาสแรก

ทางด้านบีสโปค อินเวสเมนท์ กรุ๊ประบุว่า การที่ราคาทองสามารถทะยานขึ้นเหนือระดับ 1,600 ดอลลาร์ถือเป็นการพุ่งทะลุแนวต้านสำคัญทางจิตวิทยา ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ทองดีดตัวขึ้นต่อไป

นอกจากนี้ บีสโปคเปิดเผยว่า การปรับตัวขึ้นของราคาทองในรอบนี้มาพร้อมกับการแข็งค่าของดอลลาร์ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าการอ่อนค่าของดอลลาร์ไม่ใช่สาเหตุผลักดันราคาทองในครั้งนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ