สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (16 ก.ค.) หลังจากความกังวลเกี่ยวกับการหยุดชะงักของอุปทานได้คลี่คลายลง ขณะที่นักลงทุนกำลังซึมซับข้อมูลผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนที่แข็งแกร่งเกินคาดในไตรมาส 2/2568
สัญญาทองแดงตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 5.15 เซนต์ หรือ -0.92% ปิดที่ 5.5260 ดอลลาร์/ปอนด์
ความกังวลด้านอุปทานเริ่มคลี่คลายลงในหลายด้าน โดยในประเทศเปรู กลุ่มผู้ประท้วงได้ยุติการปิดกั้นถนนซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งทองแดงสายหลักแล้ว ขณะเดียวกัน บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Rio Tinto และ Antofagasta ต่างรายงานตัวเลขการผลิตทองแดงที่พุ่งสูงขึ้น 9% และ 11% ตามลำดับ
สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานว่า GDP ไตรมาส 2/2568 ขยายตัว 5.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 5.1% และสูงกว่าเป้าหมายตลอดปีที่รัฐบาลจีนกำหนดไว้ที่ประมาณ 5% โดยได้แรงหนุนจากความแข็งแกร่งของยอดส่งออกไปยังตลาดนอกสหรัฐฯ ซึ่งช่วยพยุงภาคการผลิตของจีน
อย่างไรก็ดี นิเทศ ชาห์ นักกลยุทธ์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์จาก WisdomTree ตั้งข้อสังเกตว่า การที่ตัวเลข GDP จีนสูงกว่าเป้าหมายของรัฐบาล "ทำให้ความจำเป็นในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมลดน้อยลง และอาจเป็นปัจจัยที่จำกัดการปรับขึ้นของราคาทองแดงได้ในที่สุด"