ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งเกือบ 3% ใกล้หลุด 55 ดอลลาร์ กังวลเฮอร์ริเคน"โดเรียน"ฉุดอุปสงค์น้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 30, 2019 23:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงเกือบ 3% ใกล้หลุดระดับ 55 ดอลลาร์ในวันนี้ ก่อนที่พายุเฮอร์ริเคน "โดเรียน" จะพัดกระหน่ำรัฐฟลอริดา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

ณ เวลา 23.33 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 1.63 ดอลลาร์ หรือ 2.87% สู่ระดับ 55.08 ดอลลาร์/บาร์เรล

ถึงแม้ราคาน้ำมันดิ่งลงในวันนี้ แต่เมื่อพิจารณาทั้งสัปดาห์นี้ ราคามีแนวโน้มพุ่งขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. เมื่อเทียบรายสัปดาห์ โดยได้ปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนผ่อนคลายความวิตกเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

รัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉิน ขณะเตรียมรับมือพายุเฮอร์ริเคน "โดเรียน" ที่คาดว่าจะทวีความรุนแรงจนกลายเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 4 ภายในเวลา 3 วันนี้ โดยขณะนี้พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดา และคาดว่าอิทธิพลของพายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักและมีลมกรรโชกแรง

นักวิเคราะห์ระบุว่า การที่พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนหันเหทิศทางออกจากอ่าวเม็กซิโก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำมัน ไปสู่รัฐฟลอริดา ทำให้พายุดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน แทนที่จะกระทบการผลิตน้ำมันในอ่าวเม็กซิโก

มอร์แกน สแตนลีย์ประกาศปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ในปีนี้ สู่ระดับ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล จากเดิมที่ระดับ 65 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ WTI สู่ระดับ 55 ดอลลาร์/บาร์เรล จากเดิมที่ระดับ 58 ดอลลาร์/บาร์เรล

การปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดังกล่าว มีขึ้นขณะที่มอร์แกน สแตนลีย์ปรับลดคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันในปีนี้ และปีหน้า อันเนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ