ศรีลังกาเปิดฉากล่าแฮกเกอร์เจาะอีเมลรัฐ เชิดเงิน 2.5 ล้านดอลลาร์ลอยนวล

ข่าวต่างประเทศ Friday April 24, 2026 16:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศรีลังกาเปิดฉากการสืบสวนร่วมระหว่างหลายหน่วยงานในคดีฉ้อโกงทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ หลังมิจฉาชีพทำการยักย้ายถ่ายเทเงินของรัฐบาลเป็นจำนวนถึง 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กระทรวงการคลังศรีลังกาเปิดเผยว่า อาชญากรไซเบอร์ได้ลักลอบเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของกรมทรัพยากรภายนอกผ่านทางอีเมล และได้เปลี่ยนเส้นทางการชำระเงินจำนวน 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเดิมมีจุดประสงค์เพื่อชำระให้กับเจ้าหนี้ในออสเตรเลีย โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังประสานงานกับองค์กรระหว่างประเทศเพื่อติดตามเส้นทางการเงินและระบุตัวผู้กระทำผิด

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกตรวจพบเมื่อเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังพบการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลบัญชีที่ผิดปกติ ระหว่างกระบวนการชำระเงินอีกรายการหนึ่งที่เชื่อมโยงกับอินเดีย นำไปสู่การตรวจสอบอย่างเร่งด่วนและสามารถป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้แต่งตั้งคณะกรรมการภายในซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อเสนอแนะมาตรการเพิ่มเติม พร้อมทั้งเริ่มดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อความบกพร่องในขั้นตอนการปฏิบัติงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ