อินเดียสั่งบล็อกเทเลแกรมชั่วคราว หวั่นถูกขบวนการโกงข้อสอบใช้เป็นเครื่องมือ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday June 16, 2026 16:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงศึกษาธิการอินเดียแถลงในวันนี้ (16 มิ.ย.) ว่า รัฐบาลอินเดียได้สั่งบล็อกแอปพลิเคชันส่งข้อความเทเลแกรม (Telegram) ชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 22 มิ.ย. นี้ หลังพบว่ามีผู้ใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวในทางที่ผิดเพื่อหลอกลวงผู้เข้าสอบ ในการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อคณะแพทยศาสตร์

รัฐบาลอินเดียระบุว่า มาตรการจำกัดการใช้งานเทเลแกรมครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้เฉพาะในช่วงเวลาที่กำหนดไว้เท่านั้น โดยสั่งการภายใต้บทบัญญัติที่ให้อำนาจรัฐบาลสั่งบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์และแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ หากเห็นว่าเป็นไปเพื่อรักษา "อธิปไตยและบูรณภาพ" ของอินเดีย

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลอินเดียเพิ่งประกาศยกเลิกการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อคณะแพทยศาสตร์ระดับปริญญาตรี หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าข้อสอบรั่วไหลล่วงหน้า และได้กำหนดวันจัดสอบรอบใหม่เป็นวันที่ 21 มิ.ย. นี้

สำนักงานทดสอบแห่งชาติ (NTA) สังกัดกระทรวงศึกษาธิการอินเดีย ระบุว่า ทางการจำเป็นต้องใช้มาตรการนี้กับเทเลแกรม เพื่อรับมือกับกลุ่มขบวนการโกงข้อสอบที่ร่วมมือกันใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวอย่างเป็นระบบเพื่อหลอกลวงผู้ที่จะเข้าสอบ NEET ในวันที่ 21 มิ.ย. 2569

รัฐบาลอินเดียระบุเพิ่มเติมว่า ทางการขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นจากการสั่งบล็อกแอปในครั้งนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานหลายแสนคน แต่มาตรการดังกล่าวถือเป็น "ทางเลือกสุดท้าย" เนื่องจากความพยายามก่อนหน้านี้ในการประสานงานให้ทางแพลตฟอร์มลบเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตนั้นไม่เป็นผลสำเร็จ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ