"แอปเปิล"ออกแถลงการณ์โต้เอ็นจีโอ ยันไม่ละเมิดสิทธิแรงงานในจีน

ข่าวเทคโนโลยี Monday September 9, 2019 19:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทแอปเปิล อิงค์ ออกแถลงการณ์ตอบโต้ไชน่า เลเบอร์ วอทช์ (CLW) ซึ่งเป็นองค์กรเอ็นจีโอที่ติดตามความเคลื่อนไหวของแรงงานในจีน โดยระบุว่า บริษัทแอปเปิล และฟ็อกซ์คอนน์ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนด้านการผลิตของแอปเปิล ได้ละเมิดกฎหมายแรงงานจีน

CLW ระบุว่า แรงงานในโรงงานของแอปเปิล และฟ็อกซ์คอนน์ มีการทำงานล่วงเวลา (OT) อย่างน้อย 100 ชั่วโมงต่อเดือน ขณะที่กฎหมายแรงงานจีนห้ามการทำงาน OT มากกว่า 36 ชั่วโมงต่อเดือน และบริษัทไม่อนุญาตให้แรงงานลาหยุดในช่วงที่มีการผลิตสินค้าจำนวนมาก

นอกจากนี้ CLW ยังระบุว่า ทางบริษัทไม่ได้จ่ายโบนัสแก่แรงงานชั่วคราวตามที่มีการสัญญาไว้ และไม่มีการแจกอุปกรณ์ป้องกันภัยแก่พนักงาน

ทางด้านแอปเปิลชี้แจงว่า ทางบริษัทได้พิจารณาข้อกล่าวหาของ CLW พบว่า ข้อกล่าวหาส่วนใหญ่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยบริษัทมีการจ่ายค่าตอบแทนแก่แรงงานอย่างเหมาะสม รวมทั้งค่า OT และโบนัส โดยไม่มีการบังคับใช้แรงงานแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี แอปเปิลยอมรับว่า ทางบริษัทมีการใช้พนักงานชั่วคราวมากเกินกว่าที่กฎหมายระบุไว้ และขณะนี้แอปเปิลกำลังร่วมมือกับฟ็อกซ์คอนน์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ CLW ได้ตรวจสอบสภาพการทำงานในโรงงานต่างๆของจีน โดยระบุว่า ทางองค์กรได้ตรวจพบว่า บริษัทคู่ค้าของแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิแรงงาน โดยเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบของ CLW ได้แฝงตัวเข้าไปทำงานในโรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ที่ตั้งอยู่ในเจิ้งโจว ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่แฝงตัวเข้าไปทำงานที่โรงงานดังกล่าวเป็นเวลานานถึง 4 ปี และพบว่า โรงงานแห่งนี้มีการใช้พนักงานชั่วคราวจำนวนมากถึง 50% ของการจ้างงานโดยรวมในเดือนส.ค. ขณะที่กฎหมายแรงงานของจีนกำหนดให้มีการจ้างพนักงานชั่วคราวได้สูงสุดไม่เกิน 10%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ