ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ซึ่งได้เดินทางถึงตุรกีในวันนี้ในความพยายามยุติสงครามในยูเครน กล่าวว่า เขาจะไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียที่กรุงอิสตันบูลในวันนี้ แต่จะส่งตัวแทนนำโดยนายรัสเตม อูเมอร์รอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน เข้าร่วมการประชุม
ปธน.เซเลนสกีกล่าวว่า กำหนดการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนอาจมีขึ้นในวันนี้หรือพรุ่งนี้
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่รัสเซียและยูเครนเคยทำการเจรจาโดยตรงที่กรุงอิสตันบูลในเดือนมี.ค.2565 หลังจากที่รัสเซียใช้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารโจมตียูเครนในเดือนก.พ.2565 แต่การเจรจาในครั้งนั้นประสบความล้มเหลวในการยุติสงครามดังกล่าว
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ต่างก็ไม่ได้เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพที่ตุรกีในวันนี้
ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ปธน.ปูตินจะไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับยูเครนที่ตุรกีในวันนี้ โดยคณะเจรจาของรัสเซียจะนำโดยนายวลาดิเมียร์ เมดินสกี ซึ่งเป็นผู้ช่วยของปธน.ปูติน และเจ้าหน้าที่อีก 3 ราย ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปธน.ทรัมป์จะไม่เข้าร่วมการเจรจาดังกล่าวเช่นกัน