ผู้นำแอฟริกาใต้เผย "ทรัมป์" เห็นพ้องประชุมสุดยอด G20 ที่โยฮันเนสเบิร์ก

ข่าวต่างประเทศ Monday May 26, 2025 22:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)


ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ผู้นำแอฟริกาใต้ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เห็นพ้องว่ารัฐบาลสหรัฐควรเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพ.ย.ที่เมืองโยฮันเนสเบิร์กของแอฟริกาใต้

"ท่านประธานาธิบดีทรัมป์เห็นพ้องว่าสหรัฐควรมีบทบาทสำคัญในกลุ่ม G20 ต่อไป รวมถึงการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ที่เมืองโยฮันเนสเบิร์กในปลายปีนี้ ซึ่งแอฟริกาใต้จะส่งมอบตำแหน่งประธาน G20 ให้แก่สหรัฐ" ปธน.รามาโฟซาระบุในแถลงการณ์ หลังการเยือนสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปธน.ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา สหรัฐได้คว่ำบาตรการประชุม G20 หลายครั้งที่จัดโดยแอฟริกาใต้ รวมถึงการประชุมระดับรัฐมนตรีคลังและรัฐมนตรีต่างประเทศเมื่อต้นปีนี้ ขณะที่สื่อสหรัฐรายงานว่า หน่วยงานรัฐบาลบางแห่งได้รับคำสั่งให้หลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ G20 ในแอฟริกาใต้

ปธน.รามาโฟซาระบุในแถลงการณ์ว่า ความตึงเครียดทางการทูตระหว่างสหรัฐและแอฟริกาใต้ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ถูกบิดเบือน

"การเยือนของเราครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและแอฟริกาใต้เริ่มมีความตึงเครียดมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มาจากข้อมูลเท็จที่กลุ่มหัวรุนแรงในทั้งสองประเทศทำการเผยแพร่ รวมถึงเรื่องเท็จเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และการสร้างข่าวเกี่ยวกับการทำร้ายเกษตรกรผิวขาว"

อย่างไรก็ดี ปธน.รามาโฟซากล่าวว่า เขาประสบความสำเร็จในการเดินทางเยือนสหรัฐ พร้อมระบุว่าทั้งสองฝ่ายจะมีการหารือเพิ่มเติมด้านการค้า

"หนึ่งในผลลัพธ์ที่สำคัญจากการหารือกับท่านประธานาธิบดีทรัมป์ คือการตกลงที่จะจัดตั้งช่องทางความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างรัฐบาลสหรัฐและแอฟริกาใต้ เพื่อหารือเรื่องภาษีและประเด็นการค้าอื่น ๆ"

ปธน.รามาโฟซาย้ำว่า สหรัฐและแอฟริกาใต้มีสิ่งที่สามารถร่วมมือกันได้อีกมาก และเขาได้เชิญปธน.ทรัมป์ให้ส่งคณะผู้แทนรัฐบาลและภาคธุรกิจของสหรัฐเดินทางเยือนแอฟริกาใต้ เพื่อสำรวจโอกาสในการขยายการลงทุนและการค้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ