"ทรัมป์" จ่อเพิ่มการขายอาวุธให้ไต้หวัน เสี่ยงกระพือความตึงเครียดกับจีน

ข่าวต่างประเทศ Friday May 30, 2025 11:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 รายว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ วางแผนเพิ่มการขายอาวุธให้ไต้หวันในระดับที่สูงกว่าเมื่อครั้งที่ดำรงตำแหน่งสมัยแรก

การขายอาวุธให้กับไต้หวันเพิ่มขึ้นนั้นมีแนวโน้มจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดกับจีน ซึ่งมองว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของตนที่แยกตัวออกไป ซึ่งจีนต้องการยึดคืนแม้ต้องใช้กำลังก็ตาม

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีนทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อไม่นานนี้ โดยรัฐบาลทรัมป์กำหนดข้อจำกัดใหม่ในการขายซอฟต์แวร์การออกแบบชิปและชิ้นส่วนเครื่องยนต์เจ็ตบางส่วนให้กับจีน

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังพยายามสกัดกั้นหัวเว่ย (Huawei) ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน ไม่ให้ขายชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขั้นสูงไปทั่วโลก ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับจีน

แม้ว่าสหรัฐฯ กับจีนได้ตกลงกันระงับการขึ้นภาษีระหว่างการเจรจาที่กรุงเจนีวาเมื่อต้นเดือนนี้ แต่ทั้งสองฝ่ายก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าแบบครอบคลุมได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ