รมว.คลังสหรัฐฯ ปลอบตลาดไม่ต้องกังวลเส้นตายภาษีนำเข้าจีน 12 ส.ค.นี้

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 16, 2025 14:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกมาให้ความมั่นใจต่อตลาดว่า เส้นตายการระงับใช้ภาษีนำเข้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่จะสิ้นสุดในเดือนหน้า อาจขยับได้ พร้อมยืนยันว่า การเจรจาระหว่างสองชาติกำลังคืบหน้าไปในทิศทางที่ดี

เบสเซนต์กล่าวให้สัมภาษณ์ในรายการ Bloomberg Surveillance เมื่อวันอังคาร (15 ก.ค.) ว่า ผมบอกกับนักลงทุนว่า อย่ากังวลกับวันที่ 12 ส.ค. ซึ่งหมายถึงเส้นตายสิ้นสุดช่วงพักชำระภาษี 90 วันที่ประกาศไว้เมื่อ 12 พ.ค.

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีแนวโน้มช่วยคลายความกังวลของตลาดที่เกรงว่า ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนอาจกลับมาตึงเครียดอีก หากอัตราภาษีหวนคืนสู่ระดับเดิมก่อนบรรลุข้อตกลงพักรบทางการค้า

เบสเซนต์ยังเปิดเผยว่า เขาหวังจะหารือกับเหอ ลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีจีนในเร็วๆ นี้ โดยอาจจัดการประชุมขึ้นในประเทศที่ 3 ทั้งก่อนหรือหลังการประชุมภายในของผู้นำจีนในช่วงต้นเดือนส.ค.

เบสเซนต์ระบุว่า เรากำลังอยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องนี้ พร้อมเสริมว่า รัฐบาลจีนจะมีการประชุมสำคัญช่วงต้นเดือนหน้า เรากำลังพิจารณาว่าจะนัดเจอกันก่อนหรือหลังการประชุมนั้นดี

ทั้งนี้ เบสเซนต์และคณะผู้แทนเจรจาการค้าสหรัฐฯ เคยหารือกับเจ้าหน้าที่จีน ณ นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ในเดือนพ.ค. และบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการลดภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างกัน ก่อนจะเดินหน้าหารือเพิ่มเติมในเดือนมิ.ย. ณ กรุงลอนดอน ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้บรรลุความเข้าใจร่วมกันในการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และแร่หายาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ