YouTube ยอมจ่าย 24.5 ล้านดอลล์ ยุติคดีที่ถูกทรัมป์ฟ้องกรณีระงับบัญชี

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 30, 2025 09:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยูทูบ (YouTube) แพลตฟอร์มวิดีโอชื่อดังในเครืออัลฟาเบท (Alphabet) ตกลงจ่ายเงินจำนวน 24.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อยุติคดีความกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กรณีที่ยูทูบระงับบัญชีของเขาหลังเกิดเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อเดือนม.ค. 2564

การยอมความครั้งนี้ทำให้กูเกิล (Google) กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่รายล่าสุด ต่อจากเมตา (Meta) และเอ็กซ์ (X) ที่ยุติข้อพิพาททางกฎหมายกับทรัมป์ ซึ่งได้ยื่นฟ้องบริษัทเทคโนโลยีทั้งสามแห่งเมื่อเดือนก.ค. 2564 โดยกล่าวหาว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ปิดกั้นมุมมองของฝ่ายอนุรักษนิยมอย่างไม่เป็นธรรม

สำหรับบัญชีของทรัมป์บนยูทูบ ไม่ได้ถูกลบอย่างถาวร เพียงแต่ถูกระงับการอัปโหลดวิดีโอใหม่ชั่วคราว และได้รับการคืนสิทธิ์ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่ปี 2566

ภายใต้ข้อตกลงนี้ เงินส่วนใหญ่จำนวน 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะถูกบริจาคในนามของทรัมป์ให้กับองค์กรการกุศล "Trust for the National Mall" เพื่อสมทบทุนโครงการก่อสร้างห้องบอลรูมแห่งใหม่ในทำเนียบขาว โครงการดังกล่าวมีมูลค่ารวมประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์ในปี 2572

เงินส่วนที่เหลืออีก 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะถูกจัดสรรให้กับโจทก์ร่วมรายอื่น ๆ ในคดี ซึ่งรวมถึงกลุ่ม American Conservative Union (ผู้จัดการประชุม CPAC) และนาโอมิ วูล์ฟ นักเขียนชาวอเมริกัน

ทั้งนี้ ในข้อตกลงยอมความดังกล่าว ยูทูบไม่ได้ยอมรับว่ากระทำผิด และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ