กองทัพอิสราเอลแถลงในวันนี้ (26 ม.ค.) ว่า อิสราเอลได้พบร่างของตัวประกันรายสุดท้ายในฉนวนกาซาแล้ว ซึ่งถือเป็นการบรรลุเงื่อนไขสำคัญในระยะแรกของแผนยุติสงครามกาซาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ
กองทัพระบุว่า ร่างของนายแรน กวิลี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจของอิสราเอล ได้รับการยืนยันอัตลักษณ์แล้ว และจะถูกส่งกลับเพื่อนำไปประกอบพิธีฝังศพในอิสราเอล
กองทัพเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อิสราเอลได้ดำเนินการค้นหาร่างของนายกวิลีในสุสานแห่งหนึ่งในฉนวนกาซา หลังจากที่กลุ่มฮามาสระบุว่าได้มอบข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับตำแหน่งร่างของนายกวิลีให้แก่ผู้ไกล่เกลี่ย
ทั้งนี้ นายกวิลีถูกสังหารโดยกลุ่มฮามาสระหว่างบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2566 และถูกนำร่างไปยังฉนวนกาซานานกว่า 840 วัน
ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า การค้นพบร่างของนายกวิลี ถือเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งสำหรับอิสราเอล พร้อมระบุว่า 'ผมสัญญาว่าเราจะพาทุกคนกลับบ้าน และเราก็ได้พาทุกคนกลับบ้านแล้ว เขาคือวีรบุรุษของอิสราเอล เป็นคนแรกที่เข้าไป และเป็นคนสุดท้ายที่ออกมา'
การค้นพบร่างของนายกวิลีอาจปูทางไปสู่การเปิดด่านราฟาห์ระหว่างฉนวนกาซาและอียิปต์อีกครั้งภายในสัปดาห์นี้