คิวบาเผย สหรัฐฯ พร้อมร่วมมือสอบสวนเหตุเรือสปีดโบ๊ทรุกล้ำน่านน้ำ

ข่าวต่างประเทศ Friday February 27, 2026 09:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คาร์ลอส เฟอร์นันเดซ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศคิวบากล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (26 ก.พ.) ว่า ทางการคิวบาได้ติดต่อประสานงานกับฝ่ายสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และหน่วยยามฝั่ง โดยทางสหรัฐฯ ได้แสดงความพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการสืบสวนเหตุการณ์เรือสปีดโบ๊ทรุกล้ำน่านน้ำเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (25 ก.พ.)

เฟอร์นันเดซระบุว่า ทางการคิวบาจะขอข้อมูลจากฝ่ายสหรัฐฯ เกี่ยวกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง เรือลำดังกล่าว ตลอดจนรายละเอียดอื่น ๆ ผ่านกลไกทวิภาคีที่มีอยู่ระหว่างกัน

"เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างเป็นเอกเทศ" เฟอร์นันเดซกล่าว "ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีที่ผ่านมา คิวบาตกเป็นเหยื่อของการรุกรานและการก่อการร้ายนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการจัดตั้ง ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุน และดำเนินการจากดินแดนของสหรัฐฯ"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เฟอร์นันเดซยังได้กล่าวย้ำถึงความมุ่งมั่นอย่างเด็ดขาดและชัดเจนของคิวบาในการต่อต้านการก่อการร้ายในทุกรูปแบบ

พร้อมกันนี้ เฟอร์นันเดซระบุเพิ่มเติมว่า ความพยายามในการต่อต้านการก่อการร้ายของคิวบานั้นสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศอย่างสมบูรณ์ และถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของการป้องกันประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติ รวมถึงปกป้องชีวิต ความมั่นคง และความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนชาวคิวบา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ