ฮิโรชิ ฮิรากุจิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ (6 มี.ค.) ว่า ญี่ปุ่นจะพิจารณาขยายระยะเวลาพำนักให้แก่ชาวอิหร่านที่ถือวีซ่าระยะสั้นตามความเหมาะสมหากมีการร้องขอ โดยเล็งเห็นถึงความยากลำบากในการเดินทางกลับประเทศ อันเป็นผลมาจากการที่สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ในการประชุมคณะกรรมาธิการงบประมาณแห่งสภาผู้แทนราษฎร ฮิรากุจิระบุว่า เขาได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการพิจารณาคำร้องจากพลเมืองชาวอิหร่านโดยคำนึงถึงสถานการณ์เป็นพิเศษ
ข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ณ สิ้นเดือนมิ.ย. 2568 ระบุว่า มีชาวอิหร่านพำนักอยู่ในญี่ปุ่นประมาณ 4,700 คน
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผู้คนจำนวนมากยังคงตกค้างอยู่ตามสนามบินต่าง ๆ เนื่องจากเที่ยวบินถูกระงับและสนามบินถูกปิดในหลายพื้นที่ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ
ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเคยมีมาตรการฉุกเฉินอนุญาตให้ชาวเมียนมาขยายระยะเวลาพำนักและใบอนุญาตทำงานในญี่ปุ่น ช่วงที่เกิดสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมาเนื่องจากการรัฐประหารเมื่อปี 2564
โทรุ คุนิชิเงะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคพันธมิตรปฏิรูปสายกลาง (Centrist Reform Alliance) ได้เสนอให้รัฐบาลปฏิบัติต่อชาวอิหร่านในลักษณะเดียวกัน ซึ่งฮิรากุจิให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวเพียงว่า "ประเด็นดังกล่าวควรค่าแก่การนำไปพิจารณา"