ทรัมป์มั่นใจใกล้ปิดจ็อบสงครามอิหร่าน มั่นใจอิหร่านอ่วมหนักต้องยอมถอย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 15, 2026 10:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (14 เม.ย.) ว่า สงครามกับอิหร่านในขณะนี้ "ใกล้จะ" ยุติลงแล้ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทรัมป์ได้มีถ้อยแถลงดังกล่าว ขณะตอบคำถามของสำนักข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ (FOX News)

"ถ้าผมถอนตัวออกมาตอนนี้ พวกเขาคงต้องใช้เวลาฟื้นฟูประเทศนานถึง 20 ปี และภารกิจของเรายังไม่สิ้นสุด" ทรัมป์กล่าว "เราต้องรอดูกันต่อไป แต่ผมเชื่อว่าตอนนี้พวกเขาเองก็อยากจะทำข้อตกลงใจจะขาดแล้ว"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังทรัมป์ระบุในวันเดียวกันว่า การเจรจารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน อาจเกิดขึ้นภายใน 2 วันข้างหน้าในประเทศปากีสถาน

รายงานข่าวระบุว่า ทุกฝ่ายกำลังใช้ความพยายามอย่างหนักในการผลักดันการเจรจาให้คืบหน้า ก่อนที่ข้อตกลงหยุดยิงระยะเวลา 2 สัปดาห์จะสิ้นสุดลง โดยการเจรจาสันติภาพรอบที่กำลังจะมาถึงระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านเพื่อยุติสงครามนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ในขณะนี้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ การเจรจาระหว่างผู้แทนของสหรัฐและอิหร่านในกรุงอิสลามาบัดเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สิ้นสุดลงโดยไม่มีการทำข้อตกลง เนื่องจากประเด็นสำคัญเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ และทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่าเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขของการเจรจา

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ ยังคงมาตรการปิดล้อมทางทะเลต่อท่าเรือต่าง ๆ ของอิหร่าน โดยทรัมป์ประกาศเตือนว่า กองกำลังสหรัฐฯ จะ "ทำลาย" เรือของอิหร่านทุกลำที่พยายามฝ่าฝืนมาตรการปิดล้อมในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ