โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่านกล่าวในช่วงเช้าวันนี้ (18 เม.ย.) ว่า หากสหรัฐฯ ยังคงดำเนินมาตรการปิดล้อมอิหร่านต่อไป ช่องแคบฮอร์มุซจะไม่สามารถเปิดใช้งานได้
กาลิบาฟแสดงความเห็นดังกล่าวผ่านโพสต์บนแพลตฟอร์ม X โดยวิพากษ์วิจารณ์คำกล่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่ระบุว่า อิหร่านตกลงตามเงื่อนไขทั้งหมดของข้อตกลงสันติภาพที่อาจเกิดขึ้น โดยกาลิบาฟยืนยันว่าเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง
เขาระบุเพิ่มเติมว่า สหรัฐฯ ไม่สามารถชนะสงครามได้ด้วยการกล่าวอ้างดังกล่าว และจะไม่สามารถบรรลุผลสำเร็จในการเจรจาได้เช่นกัน พร้อมย้ำว่าการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซต้องเป็นไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และต้องได้รับอนุญาตจากอิหร่านก่อนเท่านั้น
ด้านกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ระบุว่า การควบคุมช่องแคบฮอร์มุซได้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมแล้ว เนื่องจากสหรัฐฯ ยังคงดำเนินมาตรการปิดล้อมท่าเรือของอิหร่านอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า มาตรการปิดล้อมทางทะเลจะยังคงมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ จนกว่าข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านจะเสร็จสมบูรณ์ 100%
ก่อนหน้านี้ อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านระบุว่า ช่องแคบฮอร์มุซยังคงเปิดให้เรือพาณิชย์ทุกลำใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ สอดคล้องกับข้อตกลงหยุดยิงในเลบานอน และให้ใช้เส้นทางเดินเรือตามที่ได้ประกาศไว้แล้ว
ในอีกด้านหนึ่ง ทรัมป์ยังระบุว่า อิสราเอลถูกห้ามไม่ให้ดำเนินการโจมตีเลบานอน โดยในวันแรกของข้อตกลงหยุดยิง 10 วัน มีประชาชนหลายหมื่นคนเริ่มเดินทางกลับบ้าน หลังต้องอพยพจากการโจมตีเป็นเวลาหลายสัปดาห์