สื่ออิหร่านเผยข้อเสนอเจรจาสันติภาพ ย้ำสหรัฐฯ ต้องยุติสงคราม-ถอนทหารทั้งหมด

ข่าวต่างประเทศ Sunday May 3, 2026 10:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวทัสนิม (Tasnim) ซึ่งเป็นสำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน เปิดเผยในวันเสาร์ (2 พ.ค.) ว่า อิหร่านได้ยื่นข้อเสนอ 14 ข้อให้กับสหรัฐอเมริกา โดยเรียกร้องให้ยุติการสู้รบอย่างถาวรและถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ทั้งหมดออกจากภูมิภาค โดยข้อเสนอดังกล่าวถูกส่งผ่านตัวกลางปากีสถานเพื่อตอบสนองต่อข้อเสนอ 9 ข้อของสหรัฐฯ

รายงานระบุว่า ข้อเสนอของสหรัฐฯ เรียกร้องให้มีการหยุดยิงเป็นเวลา 2 เดือน แต่ข้อเสนอของอิหร่านผลักดันให้กำหนดกรอบเวลา 30 วันในการสะสางปัญหาสำคัญ โดยยืนยันว่าการเจรจาควรเน้นที่ "การยุติสงคราม" ไม่ใช่แค่การหยุดยิงชั่วคราว

ข้อเรียกร้องของอิหร่านยังรวมถึงการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากพื้นที่ใกล้ชายแดนอิหร่าน และการรับประกันว่าจะไม่รุกรานอีก พร้อมด้วยมาตรการทางเศรษฐกิจ เช่น การยกเลิกการปิดล้อมทางทะเล การปล่อยทรัพย์สินของอิหร่านที่ถูกอายัดไว้ การผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร และการจ่ายค่าชดเชยความเสียหายจากสงคราม

นอกจากนี้ อิหร่านยังเรียกร้องให้ยุติการสู้รบตามแนวรบต่าง ๆ รวมถึงในเลบานอน พร้อมกับเรียกร้องให้จัดตั้งกลไกใหม่ในการกำกับดูแลช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันที่สำคัญของโลก

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า อิหร่านกำลังรอการตอบรับอย่างเป็นทางการจากสหรัฐฯ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ